Thứ Năm, 27 tháng 1, 2011

Cá Cu -đệ nhất cá Miền Trung


“Chưa thấy con cá nào nấu cháo ngon như cá cu”, đó là khẳng định của các chủ quán ăn ở Đà Nẵng kể về món đặc sản của vùng. Loại cá này có nơi gọi cá bè, có vùng gọi cá cu, nhưng nói cho đúng phải là cá bè cu.


Cá thuộc dạng da trơn nước mặn nên thịt dai và thơm, hình thù gần giống cá ngừ hay lồ ồ nhưng mình hơi dẹp.

Để nồi cháo thêm đặc sắc, lấy gạo ngon đem rang cho hơi vàng trước khi đổ nước vào nấu cháo. Có thế, nước cháo mới không bị đổ nhựa và sệt quanh quánh lại. Nếu đã là cá tươi, không cần phải tao cá qua mỡ, hành, tỏi; thịt cá và cháo vẫn ngọt mà không hề tanh. Khi múc ra tô, đừng quên rắc hành ngò xắt nhỏ và ít tiêu xay; dùng với nước mắm ngon “gin” dầm trái ớt cay



Không chỉ nấu cháo, bạn có thể dùng cá bè cu nướng mọi, xát với muối ớt, gói lá chuối rồi đem nướng; hoặc nấu canh chua với măng, lá me, khế. Cũng có thể rán qua dầm với nước mắm pha tỏi, ớt, đường, chanh, ăn kèm với rau sống thái ghém, thật quên cả tháng ngày.





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét