Thứ Ba, 11 tháng 1, 2011

Hạ cholesterol

oiNguyên tắc là giảm, bỏ các thức ăn giàu cholesterol và không ăn quá 300 mg cholesterol/ ngày. (óc, lòng, tim, gan, bầu dục, lòng đỏ trứng, trứng cá). Mỡ, bơ, sữa nguyên cũng nhiều cholesterol nên hạn chế. Ăn ít thức ăn xào rán nhiều dầu mỡ. Nên ăn cá và đậu phụ nhiều bữa trong một tuần, dùng dầu thực vật thay mỡ.

Tăng rau quả, các chế phẩm từ rau đậu, ít ngọt, ít béo.
Ăn chất bột từ ngũ cốc và khoai củ.
Hạn chế chất ngọt như đường, bánh kẹo ngọt, kem, nước ngọt.
Phân bố thức ăn nên như sau: tổng năng lượng 1800 kcal (1600-2000 kcal)
+ Đạm (protein): 15% năng lượng = 270 kcal= 70g/ngày.
+ Bột - đường (carbonhydrat): 70% năng lượng = 260 kcal = 300g/ngày.
+ Béo (lipit): 15% năng lượng = 270kcal = 30g/ngày.
+ Muối, mì chính: hạn chế ở mức dưới 5g, có tăng huyết áp thì 3 g.
+ Vitamin: chú ý tăng Vitamin C và Vitamin E.
+ Chất xơ: dùng rau có nhiều chất xơ, trên 500g/ngày.
Đối với người béo có cholesterol máu cao, 1 tuần nên ăn nhẹ 2 ngày.
Theo dinhduong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét