Thứ Năm, 27 tháng 1, 2011

Mít trộn Quảng Nam

Nhắc đến Quảng Nam, người ta nghĩ ngay đến món mì Quảng- một món ăn vang danh khắp trong Nam ngoài Bắc. Tuy nhiên người xứ Quảng còn có câu ca dao:
"Ai lên nhắn với nậu nguồn
Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên..."
Khách phương xa đến đây, đều muốn thưởng thức xem mít non cá chuồn xứ Quảng có gì đặc sắc mà câu ca kia ca tụng. Dù tại TP Đà Nẵng hay trên các nẻo chợ quê, có nhiều điểm bán mít non chất thành đống nho nhỏ bên đường, nếu có dịp bạn nên ghé vào các quán ăn hay những nhà hàng để thưởng thức món nộm mít. Thật ra cách làm món này cũng đơn giản: người ta lựa trái mít non, suôn đều, to độ bắp chân người, gọt vỏ ngoài, lau sạch nhựa cắt dọc từng miếng dày cỡ 3cm, rồi trụng nước sôi.
Tách miếng mít ra, trộn với ít rau húng, rau quế... Chấm với mắm tôm hay mắm nêm với tỏi, ớt rồi ăn. “Cao cấp” hơn, người ta xắt nhỏ mít đã trụng, trộn với tôm khô, đậu phông rang, giã dập. Xúc bánh tráng ăn. Vị chát chát của mít non, vị bùi béo của đậu phộng và vị ngọt của tôm khô quyện vào nhau hòa với tiếng bánh giòn rôm rốp làm người ăn mãi đến quên thôi! Người Đà Nẵng còn dùng mít non trộn sứa, thịt heo ba rọi thành một món cao cấp dùng đãi khách. Đây cũng là một trong những món ăn “đắt hàng” ở các nhà hàng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét