Thứ Tư, 9 tháng 2, 2011

Bánh khoải đón tết của người Mông

TTO - Tết của người Mông ở Mường Khương (Lào Cai) không thể thiếu món bánh khoải và bánh nếp. Bánh khoải được làm từ gạo đặc sản Séng Cù (chỉ riêng gạo Séng Cù trồng cấy ở đất Mường Khương mới thuần chủng, ngon, thơm và dẻo cơm), bánh nếp được làm từ gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp Tú Lệ.
Bánh khoải là món ăn ưa thích của người Mông trong ngày tết - Ảnh: Hồng Thảo

Cách chế biến bánh rất đơn giản nhưng ăn rất ngon và tiện lợi. Gạo được vo kỹ, để ráo nước, nấu thành cơm rồì cho vào máng gỗ dùng chày giã liên tục (không đứt đoạn) đến khi nhuyễn thì được. Bánh khoải được cắt theo khuôn hình trụ, bánh nếp để theo hình tròn, gói trong lá chuối rừng hơ nóng, sau đó treo tất cả lên gác bếp để ăn dần trong dịp tết.
Trước đây, người Mông làm bánh tết tốn rất nhiều công giã bánh; nay họ dùng máy nghiền nên làm bánh nhanh và đỡ tốn công sức, tuy nhiên ăn không ngon bằng cách giã thủ công vì bánh không thật nhuyễn.
Tết năm nay, gia đình ông Giàng Chẩn Phù, ở thôn Sín Chải, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương nấu tới 60 kg gạo để làm bánh khoái và bánh nếp. Ông nói: “Có máy làm nhanh hơn nên mình làm nhiều bánh để ăn trong ngày tết và để mang đi nương rẫy cho tiện. Xong tết, cả nhà đi làm nương xa, đeo thêm mấy tấm bánh này với ít thịt sấy hoặc mật mía là ở trên nương cả ngày được rồi”.
TTO giới thiệu chùm ảnh làm bánh tết của người Mông ở Mường Khương, Lào Cai, ngày 26-1:
Đánh tơi cơm và để cho khô trước khi giã - Ảnh: Hồng Thảo

Dùng máy nghiền thay chày giã để làm bánh tết - Ảnh: Hồng Thảo

Bánh khoải cắt khuôn theo hình trụ - Ảnh: Hồng Thảo

Bánh nếp để hình tròn bọc trong lá chuối rừng hơ nóng - Ảnh: Hồng Thảo

HỒNG THẢO

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét