Thứ Năm, ngày 10 tháng 2 năm 2011

Khám phá Khu du lịch biển Tân Thành Tiền Giang

So với những “tên tuổi” như Mũi Né hay Vũng Tàu, bãi biển Tân Thành (Gò Công Đông, Tiền Giang) không phải là nơi tắm biển lý tưởng bởi bãi cát đen pha bùn đặc trưng. Nhưng ở đấy, có nhiều “trò” hay dành cho những chuyến đi khám phá ngắn ngày.
Thời gian đi từ TP.HCM đến biển Tân Thành chừng trên dưới hai giờ đồng hồ theo quốc lộ 50, đi qua thị trấn Cần Giuộc rồi Cần Đước (Long An) tới bờ Bắc sông Soài Rạp. Qua phà Mỹ Lợi tới đất Gò Công, đi thêm 25 km thì đến biểnTân Thành.
Biển Tân Thành


Từ Sài Gòn về Gò Công theo con đường qua bắc Mỹ Lợi (ngày xưa gọi bắc Cầu Nổi) dài khoảng 60 cây số là tới thị xã Gò Công; đi thêm 16 cây số nữa sẽ tới Tân Thành. Dọc tuyến đường này có nhiều điểm di tích rất đáng để khách dừng chân ghé lại thăm vài giờ trước khi tiếp tục hành trình.

Đầu tiên là khu di tích Lăng Hoàng Gia rộng khoảng 4.000 mét vuông, với ngôi nhà thờ và phần mộ danh thần triều Nguyễn là đức Quốc công Phạm Đăng Hưng (1765-1825), soạn giả bộ sử Đại Nam thực lục và là thân sinh bà Phạm Thị Hằng, tức là hoàng thái hậu Từ Dũ.

Kế đó là xã Hòa Nghị, ngoài cây dầu cổ thụ sống mấy trăm năm, nơi đây còn được mệnh danh là “quê hương trái sơ ri”. Tiếp theo, bạn đến thăm đền thờ Trương Định ở xã Tân Hòa, nơi khởi binh chống Pháp của người anh hùng dân tộc lừng lẫy với địa danh “đám lá tối trời” mà thực dân và tay sai khi nghe tới đều rụng rời tay chân, khiếp đảm tinh thần.                             

Ở Tân Hòa, bạn đừng quên thưởng thức các món đặc sản như bánh giá, mắm còng và mắm tôm chua với rượu sơ ri, trước khi rong xe thẳng tới biển Tân Thành.

Bờ biển Tân Thành dài khoảng 7 cây số. Riêng khu du lịch biển Tân Thành đã làm được bờ kè dài gần 300 mét. Bờ kè tuy đẹp, giúp ngăn chặn những cơn sóng dữ mùa gió chướng làm sạt lở bờ nhưng lại khiến nó trở thành bờ biển “chết” vì chẳng mấy du khách đoái hoài tới chuyện đừa giỡn thỏa thuê với con sóng từ đại dương ùa vào! Tại đây, nhìn ra xa thấy những chiếc chòi giữ nghêu cao lênh khênh trên sóng biển. Nhưng, điều hấp dẫn du khách đến với Tân Thành chính là đặc sản biển.

Người ta nói “chánh quán” của con nghêu Gò Công nổi tiếng xưa nay chính là biển Tân Thành. Mùa gió nồm (gió đông nam, từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch) là mùa nghêu. Để thưởng thức món ngon dân dã này không gì bằng tham gia đi xúc nghêu. Nước ròng, hàng bao nhiêu người lần theo bờ nước rút dùng cào, cuốc xúc nghêu.

Đây là lúc ruộng đồng Gò Công khô khốc, nước sông còn mặn chát, nhưng lại là lúc biển Tân Thành tràn ngập những nghêu là nghêu. Nhưng vào tháng 7 âm lịch, khi con nghêu đã trọng, mới là lúc các món chế biến từ con nghêu có vị ngon số dách. Ca dao xưa có câu: “Gió nồm là gió nồm nam / Trách người quân tử ăn tham không mời”, có ý “khen” con nghêu Tân Thành đã khiến “người quân tử” chẳng thèm đoái hoài tới “ai” bên cạnh mình!

Nghêu được chế thành nhiều món ăn: xào mướp hương, xào bầu, kho tiêu... nhưng ngon và khoái khẩu nhất có lẽ là nghêu nướng hoặc hấp. Nghêu nướng phải chọn những con bự mới ngon. Nướng con nào ăn con đó. Nghêu hả miệng là chín, banh vỏ, nặn chút chanh, chấm muối tiêu rồi húp nước. Sau đó dùng răng rứt nghêu, ăn kèm đọt nhàu, lá gừng, lá nghệ.

Nếu hấp lá chanh, lá sả, lá bưởi thì chỉ cần những con nghêu don don. Thưởng thức món này sẽ giúp bạn thơm tho, sảng khoái miệng lưỡi. Riêng món nghêu nhúng giấm mới là “độc chiêu” của người dân xứ này. Thịt nghêu nhúng vô nồi giấm đang sôi, gắp ra, cuộn trong lớp bánh tráng đã sắp sẵn rau thơm cùng dưa leo, chuối chát, khóm, khế... chấm nước mắm chanh tỏi ớt.

Có điều xin nhớ là dù làm món gì, muốn ngon, cũng phải dùng nghêu sống và phải ngâm nước vo gạo hoặc nước pha chút giấm để nghêu nhả hết chất dơ ra. Những đặc sản này nhậu với rượu ngâm trái sơ ri thì quên dừng tay nâng chén, nhưng lỡ có say cũng không lo vì đã sẵn món cháo nghêu “đặc trị”. Cháo nghêu nấu với nước cốt dừa vừa béo vừa ngọt vừa nóng hổi, toát mồ hôi, nhanh chóng giúp “giải nghễ” cơn say.

Tham gia một đêm bắt ốc hương gần đuôi cồn Cống cũng thú vị không kém. Đêm đen kịt. Thủy triều xuống. Lấp loáng vô số ánh đèn pin di chuyển dọc dài trên bãi kiệt nước. Ngồi một chân xếp trên “cái mông” (ván lướt), một chân thò xuống bùn non mà đẩy. Vừa đẩy vừa nhanh tay chụp lấy những con ốc hương hiện ra trong ánh sáng đèn bình. Chẳng bao lâu, bạn đã có lủ khủ những chú ốc xinh đẹp đủ để làm thành món nhậu hấp dẫn. Ốc hương luộc, hoặc hấp chín thì cho vào tủ lạnh. Khi ăn lấy ra chấm muối tiêu chanh sẽ có vị ngọt và giòn và lạnh thấu tủy răng. Ốc hương là loại ốc cao cấp rất được các nhà hàng có “sao” ở Sài Gòn săn lùng.

Ngày mồng năm tháng năm âm lịch hằng năm, biển Tân Thành thường xuất hiện một loại hải sản rất đắt giá là con móng tay. Con móng tay sống trong cát bùn, chỉ ăn phiêu sinh vật. Khi thủy triều lên, nó trồi ra khỏi hốc, lủi ngay vô cát khi có tiếng động. Vậy mà săn bắt những con này rất dễ với cây que dừa cùng một ít vôi. Chỉ cần hấp, xào hoặc nấu cháo là ta đã có thể ngậm nghe vị ngọt của những miếng thịt con móng tay giòn tan trong răng. Một cảm giác thú vị mà không một nhà hàng nào ở thành phố có thể đem lại cho thực khách.
Trước khi rời khỏi Gò Công, trên đường về, đi thêm mươi km nữa, bạn có thể ghé qua chợ Vàm Láng, nơi đầu mối hải sản với hầu hết sản phẩm biển Gò Công, rất phong phú mà giá lại rẻ.

Tân Thành, điểm du xuân thú vị

PNO – Năm nay, Tân Thành (Gò Công Đông, Tiền Giang) là điểm du xuân được nhiều người quan tâm, với nhiều điểm tham quan thú vị.
    Thời gian đi xe máy/ô tô từ TP.HCM đến biển Tân Thành khoảng hai giờ. Khởi đầu từ Cầu Nhị Thiên Đường (Quận 8), băng qua đại lộ Nguyễn Văn Linh rồi theo quốc lộ 50, đi qua hai xã Phong Phú, Quy Đức (huyện Bình Chánh), qua hai huyện Cần Giuộc, Cần Đước (Tỉnh Long An) tới bờ Bắc sông Soài Rạp đi phà Mỹ Lợi là tới đất Gò Công.

    Nhiều bạn trẻ đến chơi tại chiếc cầu vươn ra biển Tân Thành
    Từ phà Mỹ Lợi, mất thêm 10 phút di chuyển, bạn có thể ghé thăm làng nghề đóng tủ thờ truyền thống của đất Gò Công, tại ấp Ông Non, xã Tân Trung, Thị Xã Gò Công. Đây là nơi khai sinh nghề đóng tủ thờ cẩn xà cừ mà không dùng bất kỳ cây đinh nào của ông Nguyễn Văn Non. Sau hơn 110 năm tồn tại, nghề đóng tủ thờ giờ đã có hơn 500 hộ sống được, sống vui và có ích bằng nghề cưa, bào, đục, đẽo.
    Theo đường Từ Dũ, bạn có thể ghé khu lăng Hoàng Gia, nằm ở giồng Sơn Quy, một di tích văn hóa cấp quốc gia, rộng 4.000m2. Đây là ngôi nhà thờ và phần mộ danh thần triều Nguyễn: đức Quốc công Phạm Đăng Hưng (1765-1825), ông ngoại của vua Tự Đức, thân sinh bà Phạm Thị Hằng, tức hoàng thái hậu Từ Dũ và là soạn giả bộ sử Đại Nam thực lục. Giồng sơn Quy là một trong những căn cứ kháng chiến của Bình tây Đại Nguyên soái Trương Định. Đây còn là nơi hội tụ của rất nhiều mái nhà gọi chim yến về nằm dọc theo hai bên đường Lăng Hoàng Gia.
    Gò Công từng được mệnh danh là quê hương của trái sơ ri. Cả một vùng chuyên canh sơ ri nằm ở xã Hòa Nghị, ở đó có một cây dầu cổ vài trăm năm tuổi. Từ khi được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tháng 12/2010, đình Tân Đông, nơi tương truyền được phong sắc thần thờ phượng tả quân Lê Văn Duyệt (1764 – 1832), người hai lần được phong tổng trấn thành Gia Định dưới thời chúa Nguyễn, được nhiều người tìm đến tham quan. Mặt trước của ngôi đình được bảo vệ bởi những rễ cây bồ đề bao phủ chung quanh như đền Ta phnom (Campuchia). Tuy nhiên, nếu bạn muốn đến nơi này, thì đừng hỏi đình Tân Đông, bởi từ xưa, người dân ở đây quen gọi đó là đình Gò Táo (thuộc ấp Gò Táo, xã Tân Đông).
    Ở Gò Công, có hai nơi thờ anh hùng Trương Định. Một ở trung tâm thị xã và một ở “đám lá tối trời” - ngay nơi ông điều hành việc khởi binh và tự vẫn để giữ gìn khí tiết: Gia Thuận (xã Tân hòa). Từ khu lăng Hoàng Gia, bạn có thể đi thẳng vào trung tâm thị xã Gò Công để viếng mộ và đền thờ anh hùng Trương Định, rồi chạy thẳng về biển Tân Thành. Nhưng nếu chọn đình Tân Đông để tham quan, thì bạn có thể viếng khu đền thờ và nơi ông tự sát khi bị phục binh, sau đó theo đường bờ kè bảo vệ biển đi về hướng Tân Thành.
    Bờ biển Tân Thành dài khoảng 7 km. Đó là vùng biển giống Cần Giờ (TP.HCM). Nơi đây nhà nước đã đầu tư thành khu du lịch với bờ kè khá đẹp dài gần 300 mét, giúp ngăn chặn những cơn sóng dữ mùa gió chướng làm sạt lở bờ. Tuy nhiên điều khiến người ta thích đến biển Tân Thành do nơi đây là một sân nghêu khổng lồ với những chiếc chòi giữ nghêu lênh khênh trên sóng biển. Du khách đến đây, phần để biết nghêu được nuôi như thế nào, bắt nghêu ra sao, rồi thưởng thức món nghêu luộc “lụi” không thêm món gia vị nào. 
    Mùa gió nồm (gió đông nam, từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch) là mùa cào nghêu rộ nhất. Nhưng bắt đầu từ tháng giêng, cứ theo con nước ròng, mỗi ngày có hàng trăm người đi thành hàng dài về phía biển rồi sau đó ngồi kín một vùng để cào nghêu thành phẩm cho thương lái chuyển về TPHCM...
    Cuối con đường ven biển Tân Thành hướng về xóm Cầu Muống là bến phà Đèn Đỏ, nơi đi qua cù lao lũy Pháo Đài. Tại đây vẫn còn lưu giữ hai khẩu thần công của anh hùng Trương Định dùng để án ngữ những cuộc tấn công của quân Pháp từ hướng Cửa Tiểu. Nhìn hai khẩu thần công âm thầm mà oai nghiêm ngày đêm hướng về phía biển, rồi theo đò ngang vòng ra cửa biển nhìn vào mới thấy tầm nhìn chiến lược của người anh hùng áo vải ngày xưa không phải là vô lý.
    Chiều xuống, gió từ biển thổi vào đung đưa những cánh hoa muống biển ở xóm cầu Muống. Ở đó, người ta lại nghe Bảo Yến hát về một chuyện tình: Có chàng trai tên Biển cùng yêu thương cô Muống chân tình, biển mãi mê đi tìm nguồn cá, con nước vô tình cuốn biển đi xa... (Chuyện tình rau muống biển – nhạc và lời Hoàng Phương)...
    Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Đi về Gò Công một ngày quả không uổng phí. Chuyến du xuân dù ngắn ngày, không chỉ thay đổi không khí vui xuân đơn thuần mà còn là dịp nhắc nhớ đến công ơn tiền nhân có công giữ gìn đất nước từ hàng trăm năm trước. Quả là nhất cử bách tiện và nhiều ý nghĩa.

    Bia tưởng niệm Lũy pháo đài, được chứng nhận di tích cấp Quốc gia năm 1987

    Bia tưởng niệm ở Gia Thuận, nơi anh hùng Trương Định tự vẫn để bảo vệ khí tiết

    Nước ròng, hàng trăm người cào nghêu đi về phía biển

    Khu mộ của Quốc công Phạm Đăng Hưng

    Lăng Hoàng Gia

    Nước ròng, nghêu nằm đầy mặt bãi

    Một trong hai khẩu thần công trấn giữ cửa sông của nghĩa quân Trương Định

    Đình Gò Táo

    Nước chưa rút hẳn, những người cào nghêu tranh thủ làm việc

    Bài và ảnh: NGUYỄN THIỆN

    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét