Thứ Tư, 9 tháng 2, 2011

Nem Lai Vung vào vụ tết

TTCT - Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp từ lâu đã nổi tiếng với hai đặc sản: quýt hồng và nem chua. Nem chua Lai Vung được làm bằng thịt heo nạc mới ra lò và da heo trộn thính, có màu đỏ hồng.
Trước đây nem được gói bằng lá vông, bên ngoài bọc lá chuối nhưng lá vông ngày càng ít đi nên từ năm 1995 nem được gói bằng nilông, song có kèm một lá chùm ruột để tăng thêm hương vị, bên ngoài vẫn bọc lá chuối. Nem sau khi gói xong chỉ qua một ngày đã bắt đầu lên men, đến ngày thứ ba là đủ độ chín và ăn được.
Ở Lai Vung hiện có hơn 20 cơ sở sản xuất nem như Giáo Thơ, Út Thắng, Thanh Xuân, Ba Liêm, Cô Hoàn... Những ngày giáp Tết Tân Mão, về Lai Vung mới thấy không khí chộn rộn, tất bật của các lò nem.
Theo chị Nguyễn Thị Kim Hoàn, chủ lò nem Cô Hoàn, ngày thường cơ sở này chỉ sản xuất khoảng 6 thiên nem (1 thiên = 1.000 cái), nhưng những ngày cuối năm số lượng nem ra lò đã tăng gấp đôi mới đáp ứng hết nhu cầu của người tiêu dùng. Nem bán tết nhưng giá không tăng: vẫn 15.000 đồng/chục.
Lá chuối để bọc ngoài

Máy xắt da heo thành cọng nhỏ
Chỉ riêng cơ sở Cô Hoàn một ngày cần khoảng 6kg lá chùm ruột để gói nem - Ảnh: Hoàng Thạch vân
Gói nem bằng nilông, mỗi chiếc nem có một lá chùm ruột cho thơm
Nhãn hiệu cơ sở được dán vào chiếc nem đã gói xong, chuẩn bị đem bán
Khách vãng lai dừng chân mua nem tại cầu Simôna, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp
Nem sau ba ngày gói mới chín, ăn thơm ngon

HOÀNG THẠCH VÂN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét