Thứ Năm, 24 tháng 3, 2011

5 cách chữa bệnh từ gừng tươi


Mệt mỏi, ăn không tiêu hay cảm mạo, phụ nữ ra kinh nhiều... là những tình trạng có thể được cải thiện bằng cách sử dụng gừng tươi.

Tỳ vị hư nhược: Gừng tươi 10 gr, di đường (kẹo nha) 30 gr, hoàng kỳ 12 gr, đẳng sâm 12 gr, quế chi 10 gr. Sắc uống ngày một thang. 


Chữa chứng ăn không tiêu, cảm mạo, ho mất tiếng: Gừng tươi, hồ đào nhân, ô mai bỏ hạt mỗi vị 40 gr, giã nát, trộn đều, hoàn viên như hạt ngô. Tối truớc khi ngủ uống hai viên.

6.jpg

Gừng giúp chữa chán ăn, tiêu hóa kém.


Gầy yếu, mỏi mệt, kém ăn, chân tay lạnh, sợ lạnh, tiêu hoá kém, hay đau bụng dưới, da xanh: Gừng khô 15 gr, mạch nha 60 gr, thục địa 9 gr, đẳng sâm 6 gr. Kẹo mạch nha chưng cho tan, ba vị còn lại mang sắc lấy nước đặc, bỏ bã. Mạch nha đã chưng pha với nước thuốc, chia uống ngày ba lần.



Đi lỵ ra máu: Gừng khô 2 gr, sinh thục địa 5 gr, hoàng liên 3 gr, hoàng minh giao (cao nấu bằng da trâu hay da bò) 3 gr. Hoàng minh giao thái nhỏ nhưng không sắc. Đem các vị trên đổ ba bát nước sắc còn một bát. Lúc nước thuốc còn nóng, cho hoàng minh giao vào để tan. Uống ngày hai lần. Dùng hết trong ngày. 

Phụ nữ có lượng kinh nhiều: Gừng khô 10 gr, thịt cừu 500 gr, đường quy 15 gr, thục địa 15 gr, rượu, muối đủ dùng. Rửa sạch thịt cừu, thái miếng. Cho tất cả các vị thuốc, thịt cừu, rượu, muối vào nồi đất ninh nhừ. Ăn trước kỳ kinh 5 - 7 ngày, dùng liền 3 - 5 ngày, sẽ có kết quả tốt.


Vietbao (Theo: baodatviet.vn)

Cây gừng

Gừng còn gọi là khương, sinh khương, can khương, tên khoa học là Zingiber officinale Rosc.
Gừng là một loại cây nhỏ, sống lâu năm, cao 0,6 đến 1m. Thân rễ mọc thành củ, lâu dần thành xơ. Trục hoa xuất phát từ gốc, dài tới 20cm, cụm hoa mọc sít nhau, hoa dài 5cm, rộng 2-3cm, tràng hoa màu vàng xanh, mép cánh hoa và nhị hoa màu tím.
Ảnh minh họa: baophuyen.com.vn
Gừng tươi có tác dụng chống lạnh, giải cảm, tiêu đờm, giúp tiêu hóa tốt. Gừng khô có tác dụng ôn trung tán hàn. Gừng khô chữa đau bụng lạnh, kém tiêu, tiêu chảy. Vỏ gừng tiêu phù thũng.

Từ lâu, nhân dân ta đã biết dùng gừng tươi làm mứt tết, làm gia vị và cất tinh dầu làm thuốc. Một số món ăn thường dùng với gừng như: các món cá, thịt kho, nướng hoặc luộc.
Ngoan Ngoan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét