Thứ Ba, 1 tháng 3, 2011

Bún suông

Có cái tên khá dân dã và mộc mạc nhưng bún suông lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và chu đáo của người làm bếp.

Nguyên liệu: 1 lít nước dùng; 300g tôm sú; 50g giò sống; thịt cua; 50g thịt heo đùi; bún tươi; rau sống; mắm ruốc Huế; me; tương cà...

Chế biến: Tôm rửa sạch, luộc sôi vớt ra bóc vỏ, lấy chỉ đen và để ráo nước. Nước luộc tôm và nước dùng (từ xương heo) bỏ chung, nấu sôi nêm gia vị và mắm ruốc, me sệt, tương cà, nước mắm vừa ăn. Thêm màu hạt điều cho nước dùng có màu đẹp. Thịt đùi luộc chín, thái sợi.

Làm con suông: Lấy 1/2 số tôm đem ướp nước mắm ngon rồi lau khô, xay nhuyễn trộn với giò sống, thịt cua, đầu hành trắng. Sau đó trét tôm lên bàn dao, dùng đũa gạt con suông xuống nồi nước dùng đang sôi. Khi con suông chín sẽ nổi lên.

Thưởng thức: Lấy bún vào tô, bày lên mặt tô hai con tôm, hai con suông, vài sợi thịt đùi. Đổ nước dùng lên trên, thêm hành lá, ngò và hành tây cắt nhỏ. Ăn kèm rau bắp chuối, xà lách, rau muống bào, giá và vài cọng húng lủi. Hương vị ngọt mát của nước lèo, miếng thịt suông vừa dai, vừa mềm, rau xanh tươi ngon sẽ là phần thưởng cho tài nội trợ của bạn.

 
Thời Trang Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét