Thứ Tư, 2 tháng 3, 2011

Gỏi bạc hà (nộm dọc mùng)

Bạc hà – ngoài Bắc còn gọi là dọc mùng - có thể xào với thịt bò, muối chua, trộn gỏi ăn giòn giòn rất ngon. Hôm nay, SSM mời bạn nếm thử gỏi bạc hà để xem mùi vị thế nào nhé!
Chuẩn bị: 20 phút
Thực hiện: 10 phút
Giá: 50.000 đồng
Khẩu phần: 4 phần ăn
Nguyên liệu
- 4 cọng bạc hà tướt vỏ cắt miếng xéo mỏng, bóp muối xả sạch vắt ráo
- 200 g tôm luộc chín bóc vỏ
- 200 g thịt ba rọi luộc chín
- Ớt sừng bỏ hạt, ruột cắt sợi
- 1 nhúm rau răm rửa sạch thái nhỏ
- 50 g đậu phộng rang vàng bóc vỏ giã nhỏ
- 50 g hành tím bóc vỏ thái lát mõng ngâm giấm đường
- 1 muỗng hành tím phi vàng
- 2 quả chanh vắt nước
- 1 muỗng cà phê tỏi xay
- 1 muỗng cà phê ớt xay
- Nước mắm, đường
Thực hiện:
Bạc hà cho 1/2 nước chanh vào trộn đều để 15’ vắt thật ráo
Thịt ba rọi cắt miếng
Pha nước mắm: 1 muỗng nước mắm ngon + 1 muỗng (hoặc 3 muỗng cà phê) đường + 1 muỗng nước chanh + tỏi ớt quậy cho tan đường
Cho bạc hà, tôm thịt, ớt, hành tím +1/2 rau răm vào tô rưới nước mắm trộn đều
Cho gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng hành phi, rau răm, dùng kèm bánh phồng tôm hoặc bánh tráng mè.
Mẹo vặt:
Dọc mùng còn có tên gọi khác là môn ngọt, môn bạc hà, ăn sống  có thể gây ngứa cổ. Vì vậy nếu muốn ăn tươi bạn nên bóp kỹ với muối, chanh và xả sạch. Còn trường hợp nấu canh hay xào phải nấu cho  thật chín.
Nguồn: SSM


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét