Chuyển đến nội dung chính

Sông Đầm Dơi - Những trận đánh đi vào lịch sử

Sông Đầm Dơi dài 45km, xuất phát từ vàm Mương Điều chảy ra ngã ba Tam Giang, theo sông Cái Lớn đổ ra cửa Bồ Đề thuộc biển Đông, sông sâu trung bình từ 5-6 mét.

Một góc thị trấn Đầm Dơi

Bia truyền thống Quân dân y Tây Nam Bộ tại ngã ba sông Đầm Dơi
    Cũng như những dòng sông khác ở Cà Mau, sông Đầm Dơi in đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử, đặc biệt là lịch sử đấu tranh cách mạng mà điển hình là hai trận đánh đi vào lịch sử hai cuộc chiến tranh chống Pháp và đánh Mỹ.
    Trong chiến tranh chống Pháp, vào ngày 18-5-1947, tại vàm Mương Điều - nơi khởi nguồn của con sông Đầm Dơi, các chiến sĩ săn tàu của ta đã đánh một trận oanh liệt, làm chìm tại chỗ chiếc tàu Latoanăng của quân đội Pháp. Tỉnh đội Bạc Liêu (lúc đó Cà Mau thuộc tỉnh Bạc Liêu) đã huy động hàng chục ngàn người đắp cản hai đầu kinh Mương Điều, dùng gàu tát cạn một khúc sông để thu nhặt toàn bộ vũ khí trên tàu gồm 3 khẩu trọng liên 13,2 ly, hai khẩu 12,7 ly, 6 trung liên, 200 tiểu liên và súng trường, rất nhiều đạn dược và quân trang quân dụng khác. Với chiến thắng này, quân và dân ta đã buộc địch rút bỏ rất nhiều đồn bót trên các tuyến sông có tính chiến lược, mở rộng vùng căn cứ kháng chiến, bảo vệ an toàn các cơ quan Nam Bộ và Quân khu 9 đóng trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo Nam Bộ kháng chiến đến khi thực dân Pháp rút chạy khỏi nước ta.

Bưu điện Đầm Dơi

Các loại cây trồng được chở từ các tỉnh vùng trên về bán ở chợ Đầm Dơi và dọc sông Đầm Dơi
    Trong chiến tranh chống Mỹ, địch cho xây dựng chi khu Đầm Dơi rất kiên cố tại ngã tư sông Đầm Dơi để khống chế phía đông-nam Cà Mau vốn là vùng căn cứ địa của cách mạng.
    Đêm 9, rạng 10 tháng 9-1963 tiểu đoàn U Minh Cà Mau sau hai giờ chiến đấu kiên cường, dũng cảm đã tiêu diệt hoàn toàn chi khu Đầm Dơi, làm chết và bị thương 110 tên, bắt sống 48 tên, thu và phá hủy nhiều vũ khí, quân trang, quân dụng. Đây là một trong những trận đánh lớn đầu tiên của quân ta, là một trong 7 trận thắng lớn tiêu diệt nhiều sinh lực địch của các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam năm 1963 cho nên nó đã gây tiếng vang lớn không chỉ trong tỉnh mà còn lan rộng ra cả chiến trường miền Nam lúc bấy giờ. Sau trận này, vùng giải phóng ở Cà Mau mở rộng thêm 17 xã nối liền, góp phần quyết định cho ngày 30-4-1975 lịch sử.

Bán lò đất, nồi đất
    Ngày nay, trên nền chi khu khét tiếng năm xưa là trung tâm của huyện lỵ Đầm Dơi. Sự ác liệt của chiến tranh đã là lùi vào quá khứ. Dòng sông Đầm Dơi hiền hòa trở thành dòng thủy lợi cho những đầm nuôi tôm trù phú và tại ngã tư sông Đầm Dơi đã trở thành khu hành chính, khu chợ náo nhiệt và sầm uất.
PHƯƠNG THẢO

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…