Thứ Ba, 19 tháng 4, 2011

Cháo cá trảnh sông Cổ Cò

 
SGTT.VN - Hiện nay, ở vùng sông Cổ Cò – còn gọi là sông Đế Võng – Hội An, ngư dân thường thả lưới bắt được cá trảnh, giá mỗi ký là 50.000 đồng. Con cá ngon có hạng, nấu thứ gì cũng hảo, nhất là món cháo nóng.
Ngư dân Ngô Văn Cước, 62 tuổi, sống bên bờ sông Cẩm Lệ thành phố Đà Nẵng cho biết: “Cá trảnh gần giống như cá chép, nhưng có màu nhạt hơn, bụng lớn, cá to nhất từ 5 – 7kg, sống ở vùng nước lợ, khu vực sông ở gần biển.
Cá trảnh được chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như nướng, chiên, hấp, kho dưa cải hoặc dưa gang muối chua… Tuy nhiên, món cháo cá trảnh ăn nóng là tuyệt diệu. Mua cá trảnh về, gặp con lớn quá thì phải đánh vảy, bỏ mang, rửa sạch. Điều nhất thiết phải mổ bụng để lấy mật cá ra, nếu không cháo và thịt cá sẽ đắng. Không cần làm ruột vì cá trảnh chỉ ăn rong rêu, có người nói bộ lòng cá trảnh là “miếng” ăn hấp dẫn hơn cả bộ lòng cá lóc. Bỏ cá trảnh (1kg) vào nồi nấu lấy nước rồi vớt ra, cho 100g gạo và ít hạt sen vào nấu cháo, khi nhừ lại cho cá vào, thêm gia vị, sau đó múc cá ra dĩa riêng, xắt ngò rắc trên mặt soong cháo hoặc bát cháo. Ăn nóng với các loại rau thơm như rau quế, ngò tàu, ngò ta…
Thú vị ở chỗ, bạn sẽ gặp vị nhân nhẩn đắng, beo béo của ruột cá, vị bùi bùi thấm đẫm mùi ruộng lúa của hạt sen, thịt cá vừa thơm ngọt vừa béo… Cặp trứng cá trảnh khá to, màu vàng nghệ, khi chín thơm, bùi và beo béo, đã ăn được một lần, hương vị của nó khó quên. Theo đông y, món cháo cá ăn ngon miệng, dễ tiêu, còn có tác dụng ích khí kiện tỳ, chữa được bệnh viêm đại tràng mãn tính.
KHÁNH LOAN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét