Thứ Ba, 19 tháng 4, 2011

Cuốn ăn cho ngon


SGTT.VN - Trong phong cách ẩm thực, có lẽ việc cuốn thường được người Việt ứng dụng nhiều nhất. Và, chủ yếu dùng bánh tráng nói chung để cuốn thức ăn. Ba cách cuốn khác nhau cũng chế biến từ thịt cá, rau củ… dưới đây nói lên sự tinh tế và phối hợp ngon lạ, làm phong phú thêm cho những món ăn của người Việt.
Cá lóc nướng cuốn đọt sen non
Nguyên liệu: 1 con cá lóc (600g), 100g lá sen non, 100g bún, 100g giá, 200g rau sống, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh me, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước dừa tươi, 2 tép tỏi, 1 muỗng đậu phộng rang, hành lá thái nhuyễn phi mỡ, 5 trái ớt sừng trâu, 4 trái cà chua, 1 trái dưa leo, 2 trái khổ qua, ngò rí.
Cách làm: Cá lóc rửa sạch nhớt, lấy nhánh tre đâm xuyên qua từ đầu đến đuôi, sau đó nướng khoảng 30 phút, cạo sạch phần bị cháy bên ngoài da cá, xẻ cá từ đầu đến đuôi; để hành phi, ngò rí và đậu phộng lên mình con cá. Làm nước mắm: đường, nước mắm, me, nước dừa tươi, ớt sừng trâu, tỏi băm nhuyễn hoà tan vào nhau sao cho có vị chua ngọt. Trang trí: cà chua, ớt tỉa hình bông hoa để xung quanh con cá, khổ qua tỉa hình chiếc thuyền để nước mắm.
Món này dùng lá sen non gói cá, bún, dưa leo, rau sống, giá chấm nước mắm chua ngọt. Hương vị đọt sen non, nhấm nháp mới cảm nhận sự khác biệt của nó với cá nướng trui thông thường.
ĐẦU BẾP NGUYỄN THỊ LAN, NHÀ HÀNG: XẺO QUÝT
Cá hồi cuốn giấy bạc nướng
Nguyên liệu: 1 phần ăn
Philê cá hồi: 150g; cần tây: 30g; poarô: 30g; tỏi băm: 1/2 muỗng càphê; xốt cà chua: 1 muỗng càphê; muối: 1/4 muỗng càphê; tiêu: 1/4 muỗng càphê; đường: 1/2 muỗng càphê; vang trắng: 1 muỗng xúp.
Chế biến và trình bày: Ướp cá với tỏi băm, xốt cà, muối, tiêu, đường và vang cho thấm khoảng 15 phút. Đem cá nướng sơ trên vỉ. Dùng giấy bạc gói kín cá với cần tây và poarô cắt đoạn 5cm, cùng nước ướp cá. Cho gói cá vào lò nướng thêm 15 phút ở 2000C là được. Cá hồi nướng ăn kèm với khoai tây chiên và muối tiêu chanh.
BẾP TRƯỞNG LÂM PHƯƠNG VŨ, NHÀ HÀNG 12H
THỰC HIỆN: QT
Đùi gà cuộn bó xôi
Nguyên liệu: 1 phần ăn
Đùi gà: 1 cái 150g; cải bó xôi: 5 lá; cọng cần tây: một đoạn 15cm; nấm đông cô: 1 cái; tỏi băm: 1/2 muỗng càphê; hành tím băm: 1/2 muỗng càphê; ngò: một ít; muối: 1/4 muỗng càphê; bột nêm: 1/2 muỗng càphê; tiêu: 1/2 muỗng càphê; bơ: 1 muỗng càphê.
Chế biến và trình bày: Rút xương đùi gà, ướp đùi với hành tím, tỏi, muối, tiêu, bột nêm để thấm. Cọng cần tây, cà rốt cắt cỡ đầu đũa. Nấm đông cô thái miếng. Đùi gà trải ra, đặt lá cải bó xôi lên, xếp cần tây, nấm đông cô vào, cuộn lại, dùng chỉ cotton quấn chung quanh. Phi tỏi và bơ, cho đùi gà vào chiên, hạ lửa chiên chậm để thịt chín vào trong. Cho đùi gà ra dĩa. Dùng nước chiên gà trộn với cải bó xôi xay nhuyễn làm xốt. Đùi gà cuộn ăn với xốt bó xôi và tương ớt.
TRẦN THANH HUY,
TRƯỜNG NGHIỆP VỤ DU LỊCH VÀ KHÁCH SẠN SAIGONTOURIST
ẢNH VÀ THỰC HIỆN: Q.T

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét