Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2011

Ích lợi của quả mướp

Mướp là loại quả rất quen thuộc với nhân dân ta, ngoài dùng làm thực phẩm, theo dược học cổ truyền, mướp có công dụng sinh tân dịch, chống ho, thanh nhiệt, làm tan đờm, mát máu, giải độc, an thai, thông sữa. Mướp được dùng chữa các chứng bệnh như sốt cao phiền khát, viêm họng, viêm quản trĩ, băng lậu, khí hư, viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm bể thận, mụn nhọt, ung thũng, sản phụ sữa không thông, táo bón..

Mô tả ảnh.
+ Dưới đây là một số bài thuốc sử dụng mướp:

- Mướp tươi 500g, đường trắng vừa đủ. Mướp rửa thật sạch, cắt nhỏ, ép lấy nước (dùng máy ép là tốt nhất) rồi hòa chung với đường trắng, dùng làm nước giải khát trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt, tan đờm, tiêu viêm, trị ho.

- Mướp tươi 500g, khổ qua 200g, đường trắng lượng vừa đủ. Mướp gọt vỏ, khổ qua bỏ ruột, rửa sạch, thái vụn rồi ép lấy nước, hòa đường trắng, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: giải nắng nóng, làm sáng mắt, tan đờm, tiêu viêm, chữa ho.

- Mướp tươi 500g, khế 200g, đường trắng lượng vừa đủ. Mướp gọt vỏ, khế rửa sạch thái vụn, ép lấy nước, hòa đường trắng, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: tan đờm, tiêu viêm chống ho. Đây là loại đồ uống rất giàu sinh tố vi lượng, dùng làm nước giải khát mùa hè rất tốt.

- Mướp tươi 500g, củ cải 200g, đường trắng vừa đủ. Mướp và củ cải gọt vỏ rửa sạch, thái vụn, ép lấy nước, hòa đường trắng, dùng làm nước giải khát trong ngày. Công dụng: lợi tiểu, tan đờm, tiêu viêm, mát họng.

- Mướp tươi 500g, rau cần tây 100g, một chút muối ăn. Mướp gọt vỏ rửa sạch, thái miếng, rau cần rửa sạch, cắt đoạn, hai thứ đem ép lấy nước, lọc qua vải sạch, pha thêm một chút muối, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: cân bằng gan, hạ huyết áp, thanh nhiệt, nhuận phế, tan đờm, tiêu viêm, chống ho.

- Mướp tươi 500g, nước dừa 500ml. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng, ép lấy nước, hòa với nước dừa, dùng làm nước giải khát trong ngày. Công dụng: giải nắng nóng, làm sạch mắt, tan đờm, tiêu viêm, cầm ho.

- Mướp tươi để nguyên vỏ, cắt lát, hấp trong nồi cơm vừa cạn. Mướp chín vớt ra, vừa nguội đắp lên mắt. Công dụng: chữa đau mắt đỏ, làm sáng mắt, mát mắt.

Q. Khải (st)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét