Thứ Ba, 19 tháng 4, 2011

Ngọt như bịch chuối ngào đường

SGTT.VN - Tạm biệt những ngày dài nghỉ tết, tôi lên đường công tác. Món quà quê ngoại giúi vào tay tôi là bịch chuối ngào đường thơm hoài mãi.
Quê tôi, vùng trung du xứ Quảng, đất cao ráo, khí hậu ôn hoà, mát mẻ, thích hợp với việc trồng chuối và cây chuối được xem là cây nông sản chính của quê nhà. Chuối trồng quanh vườn nhà, trên triền đồi, ngoài bờ ao, khe suối… mà lá vươn dài, xỏa bóng xanh thắm một miền quê.
Đặc biệt, quê tôi trồng nhiều chuối mốc bởi loại chuối này trái to, thơm, ngọt, có thể bảo quản được lâu. Chuối càng chín vị càng thơm ngọt nên rất được người dân ưa chuộng. Khi chuối ra hoa, kết trái, trái lớn nhanh như thổi, chín vàng, căng mọng. Từng buồng xuôi về các chợ huyện, thị trấn, đi ra cả phố thị xa xôi, hoặc chế biến thành những món ăn chơi như chuối khô, chuối ép, mứt chuối, chuối chiên,… và cả chuối ngào đường.
Chuối ngào đường, nghe đơn sơ nhưng gợi nhớ về một miền quê, về một tuổi thơ xa xôi đầy thương nhớ. Ngày ấy, mỗi lần về thăm ngoại là y như rằng sau mấy câu thăm hỏi, ngoại chậm rãi vào buồng, bê cái nắp ghè sành to tướng lên rồi lôi ra một bịch chuối ngào đường trao cho con cháu.
Để làm chuối ngào đường, chọn những trái vàng ươm, ngoại lui cui một mình lột vỏ, cắt lát nhỏ, mỏng, theo chiều dọc; trải từng lát ra mâm hay nia đem phơi trên mái nhà. Cứ vậy ngoại lặng lẽ phơi, lật trở vài nắng cho đến khi những lát chuối khô hoàn toàn. Sau đó, ngoại thắng đường – khâu quan trọng nhất, bởi nước đường già quá thì chuối sẽ khô cứng, quánh lại; nếu nước đường non quá thì chuối sẽ không kết dính, mất đẹp mà không ngon. Chuối ngọt nên chỉ cần một lượng đường vừa phải. Khi nước đường sánh lại, cho chuối vào sên, đảo đều tay để chuối không bị cháy. Tăng thêm hương vị cho mẻ chuối ngào, cần cho thêm một ít gừng già giã nhỏ và đậu phụng rang chín vào xào chung. Khi nước đường sền sệt, kết dính với chuối, đậu phụng tạo nên một hỗn hợp dẻo thơm.
Những lát chuối mềm mại, ngọt ngào có vị cay của gừng, vị béo giòn của đậu phụng khiến những đứa cháu của ngoại làm hết vèo một bịch bự. Dù đã bao năm trôi qua, món quà quê ấy luôn nằm trong ký ức.
KIM LOANSGTT.VN - Tạm biệt những ngày dài nghỉ tết, tôi lên đường công tác. Món quà quê ngoại giúi vào tay tôi là bịch chuối ngào đường thơm hoài mãi.
Quê tôi, vùng trung du xứ Quảng, đất cao ráo, khí hậu ôn hoà, mát mẻ, thích hợp với việc trồng chuối và cây chuối được xem là cây nông sản chính của quê nhà. Chuối trồng quanh vườn nhà, trên triền đồi, ngoài bờ ao, khe suối… mà lá vươn dài, xỏa bóng xanh thắm một miền quê.
Đặc biệt, quê tôi trồng nhiều chuối mốc bởi loại chuối này trái to, thơm, ngọt, có thể bảo quản được lâu. Chuối càng chín vị càng thơm ngọt nên rất được người dân ưa chuộng. Khi chuối ra hoa, kết trái, trái lớn nhanh như thổi, chín vàng, căng mọng. Từng buồng xuôi về các chợ huyện, thị trấn, đi ra cả phố thị xa xôi, hoặc chế biến thành những món ăn chơi như chuối khô, chuối ép, mứt chuối, chuối chiên,… và cả chuối ngào đường.
Chuối ngào đường, nghe đơn sơ nhưng gợi nhớ về một miền quê, về một tuổi thơ xa xôi đầy thương nhớ. Ngày ấy, mỗi lần về thăm ngoại là y như rằng sau mấy câu thăm hỏi, ngoại chậm rãi vào buồng, bê cái nắp ghè sành to tướng lên rồi lôi ra một bịch chuối ngào đường trao cho con cháu.
Để làm chuối ngào đường, chọn những trái vàng ươm, ngoại lui cui một mình lột vỏ, cắt lát nhỏ, mỏng, theo chiều dọc; trải từng lát ra mâm hay nia đem phơi trên mái nhà. Cứ vậy ngoại lặng lẽ phơi, lật trở vài nắng cho đến khi những lát chuối khô hoàn toàn. Sau đó, ngoại thắng đường – khâu quan trọng nhất, bởi nước đường già quá thì chuối sẽ khô cứng, quánh lại; nếu nước đường non quá thì chuối sẽ không kết dính, mất đẹp mà không ngon. Chuối ngọt nên chỉ cần một lượng đường vừa phải. Khi nước đường sánh lại, cho chuối vào sên, đảo đều tay để chuối không bị cháy. Tăng thêm hương vị cho mẻ chuối ngào, cần cho thêm một ít gừng già giã nhỏ và đậu phụng rang chín vào xào chung. Khi nước đường sền sệt, kết dính với chuối, đậu phụng tạo nên một hỗn hợp dẻo thơm.
Những lát chuối mềm mại, ngọt ngào có vị cay của gừng, vị béo giòn của đậu phụng khiến những đứa cháu của ngoại làm hết vèo một bịch bự. Dù đã bao năm trôi qua, món quà quê ấy luôn nằm trong ký ức.
KIM LOAN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét