Thứ Ba, 5 tháng 4, 2011

“Viagra” của người Cơ Tu

Đồng bào Cơ Tu ở miền núi phía tây Quảng Nam từ lâu đã dùng sùng đất như là một món ăn ngon và là một vị thuốc. Già làng Đinh Văn Bớt (65 tuổi), ở thôn Tà Lâu (xã Ba, huyện Đông Giang) cho biết: “Tuy người dân miền núi chưa hề đọc một tài liệu khoa học nào chứng minh con sùng đất có tác dụng trong y học, nhưng thực tế đã cho thấy là ăn nó thì rất ngon, ngọt đậm như thịt gà mà có tác dụng làm các cơn đau khớp, nhức mỏi cũng bớt dần nên người Cơ Tu rất thích ăn con sùng đất này. Ngoài ra, khi ăn con này, đời sống tình dục của người ăn được cải thiện đáng kể, nhất là người lớn tuổi...”.
Ông Trần Văn Cước (53 tuổi - ảnh) là “chuyên gia” đào sùng đất ở cùng thôn nói trên cho biết: “Người Cơ Tu nơi đây nhìn cây, cỏ trên mặt bị héo úa hoặc chết là xác định lũ sùng đất đã và đang ăn, cắn đứt rễ của cây cỏ. Họ cũng cho rằng nơi nào có heo rừng ủi thì nơi đó có nhiều sùng đất, bởi heo rừng rất khoái ăn loại côn trùng này và mũi của chúng thì rất thính. Đất đồi thiếu dinh dưỡng thì thường chỉ bắt được sùng đất nhỏ. Muốn bắt những con lớn (cỡ ngón tay cái) thì phải đào ở các bãi bồi ven suối, ven khe...”. Khi đào được, tay phải nắm đầu sùng, tay trái dùng móng tay xé khúc cuối da đuôi ra và dùng tay phải rảy mạnh, phần ruột đen sẽ văng ra ngoài, phần còn lại trong lớp vỏ mềm là chất dịch như sữa đặc, tương tự chất dịch trong con nhộng. Kết thúc buổi đào, họ mang giỏ sùng xuống suối rửa sạch. Sùng đất rang chín hoặc um với đọt non thiên niên kiện là món ăn truyền thống, hấp dẫn của đồng bào Cơ Tu.

HÒA VANG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét