Thứ Tư, 20 tháng 7, 2011

Lẩu cá đuối nấu mẻ “Chiều Chiều

Ở Vĩnh Long, giờ đây đã có một số địa chỉ được định danh bằng tên các món ăn. Thí dụ như: cháo gà Trường An, cá cóc quán Tân Tân, lẩu rắn Năm Nghĩa, Thanh Tuấn,… Không phải vì những chỗ khác không có món đó, nhưng do ăn ngon miệng và quen chỗ, riết rồi chết danh mà thành… thương hiệu. Cũng như anh bạn tôi mỗi lần thèm cá đuối, thì nhất định phải là cá đuối “Chiều Chiều” mới chịu… lên xe.

Lẩu cá đuối nấu mẻ “Chiều Chiều”

Quán Chiều Chiều giờ cũng thành tên gọi của hẻm Chiều Chiều. Quán nhỏ, bình thường thôi chỉ vỏn vẹn có 4 bàn nhưng lại có những mối ruột, bởi quanh năm lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ món lẩu cá đuối nấu mẻ thật hấp dẫn.
Lẩu cá đuối nấu mẻ dễ ăn vì có vị chua dịu, đầm chất ngọt chứ không gắt như khi nấu với me, hay giấm nên vừa kích thích vị giác ngon miệng, lại ăn được nhiều; đi theo cùng với chút cay của ớt và nhất là miếng thịt cá đã ngấm gia vị, hơi dai. Ở quán Chiều Chiều, ngoài dĩa rau đi kèm như: bông súng, bắp chuối, rau muống,… đặc biệt còn có một tô rau cần, làm dậy lên mùi thơm đặc trưng của canh chua Nam Bộ, và đánh bạt mùi tanh của cá. So với nhiều món lẩu quen thuộc khác, món lẩu cá đuối mang đến cho bạn sự lạ miệng bởi chén nước chấm.
Cá lớn, thịt dai và ngon hơn cá nhỏ, hơn nữa để làm tăng độ béo cho chén nước chấm, phải nhờ tới gan cá. Gan cá góp phần quan trọng tăng độ ngon cho món ăn, riêng anh bạn tôi mỗi lần đi ăn lẩu cá đuối, luôn “lận lưng” chai nước mắm mini có độ đạm cao. Nếu gan cá bùi béo thì thịt cá mềm khi nhai, nhưng thú vị và hấp dẫn nhất là khi cắn vào miếng xương sụn của cá nghe sừn sựt mang đến cảm giác vô cùng khoái khẩu. Cá đuối là món ăn ngon lại hàm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe cho cơ thể nhưng giá lại khá bình dân. Một cái lẩu cá khoảng 70.000 đồng là 4 người có thể “đánh chén” thỏa thuê.
Theo NGỌC TRẢNG (Vĩnh Long Online)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét