Thứ Hai, 25 tháng 7, 2011

Lẩu mắm

Nguyên liệu:
- 300g mắm cá linh (hoặc cá sặc).
- 300g phi lê cá lóc (hoặc cá ba sa).
- Tôm, mực, thịt ba rọi: mỗi thứ 300g.
- 2-3 trái cà tím.
- Rau muống, bắp chuối bào, bông súng, giá, húng cây.
- 1 kg bún.
- Sả và ớt băm nhỏ, chanh, gia vị.
Cách thực hiện:
Phi lê cá lóc (hoặc cá ba sa) và thịt ba rọi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn; tôm luộc chín, lột vỏ; mực luộc chín cắt khía.
Cà tím rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khúc.
 
Đổ một ít nước vào nồi, cho mắm cá linh (hoặc cá sặc) cùng với sả, ớt băm nhỏ vào nấu sôi để mắm rã. Sau đó dùng rây lược bỏ xương trong mắm và sả để lấy phần nước trong. Kế đến cho thêm khoảng 1,5 lít nước vào cùng nước mắm đã lược, nấu sôi một lần nữa.
Lần lượt cho tôm, mực, thịt ba rọi, phi lê cá và cà tím đã cắt khúc vào nồi, nêm gia vị sao cho vừa ăn.
Đợi tất cả vừa chín tới thì múc ra nồi lẩu nhỏ để trên bếp cồn, dùng nóng với bún kèm rau muống, bắp chuối bào, bông súng, giá, húng cây. Có thể dùng thêm chanh, ớt tùy theo khẩu vị mỗi người.
Nhật Vân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét