Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2011

Hít hà với ‘ốc mắt ngọc’ Cồn Cỏ

(ĐVO) Thịt ốc dai dòn chấm với nước mắm gừng sẽ thật hoản hảo khiến người thưởng thức phải hít hà mãi không thôi.


Không giống như các loại ốc khác sống ở vùng nước ngọt, ốc mắt ngọc thường có nhiều ở trong những khe đá, sát mép bờ biển. Nó có hình dáng cũng chẳng mấy dễ chịu gì bởi “bộ giáp” sần sùi, cứng như đá cuội.
Ốc Cồn Cỏ có thể làm được nhiều món ngon, trong đó có xào hoặc luộc cùng với gia vị sả, gừng và ớt. Trong đó, món luộc được ưa chuộng hơn cả.
Món ốc ngọc ăn với nước chấm gừng, thêm chút chanh ớt nữa thì khỏi chê. Ảnh: congdulich.

Theo những nhà hàng nổi tiếng, món ốc mắt ngọc luộc cực kỳ đơn giản. Chỉ cần nấu một nồi nước, cho lần lượt ốc, sả, ớt tươi, gừng giã nhuyễn, một ít riềng vào rồi đậy kín nắp. Đến lúc nước sôi sùng sục thì cho vào thêm một ít lá chanh và một ít ớt màu để món ăn thêm phần hấp dẫn. Ốc cho vào nồi, đun chừng 10 phút, mùi thơm đã bốc ra, thơm lừng đầy kích thích!
Khâu pha nước chấm cũng không có gì khó khăn. Bạn chỉ cần dập nát một chút gừng, cho vào nước mắm nguyên chất, thêm chút chanh, ớt là cũng có thể dùng được.
Chế biết thì dễ, nhưng ăn được món ốc mắt ngọc luộc mới thực sự công phú. Người ta phải thật khéo léo gõ vào thân ốc cho phần vỏ rơi ra, để lộ con ốc béo ngậy ở phía trong. Thịt ốc dai dòn chấm với nước mắm gừng thật sẽ thật hoản hảo khiến người thưởng thức phải hít hà mãi không thôi. Chẳng thế mà người ta bảo, đến Cồn Cỏ mà không thưởng thức món ốc này lộc thì coi như đã phí hoài mất phần nửa chuyến đi.
Bình Nguyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét