Thứ Tư, 3 tháng 8, 2011

Về Đà Lạt ăn nem nướng

Đến với Đà Lạt giữa mùa hè, bạn vẫn có thể có cảm giác suýt xoa, ấm áp khi ngồi trong một quán nhỏ thưởng thức món nem nướng.

Những người quen ăn chơi ở Đà Lạt đều tự nhận rằng “đến Đà Lạt mà không ăn nem nướng thì sẽ là thiếu lắm”. Chỉ đến khi nào được tự mình ăn những chiếc nem nướng này, bạn mới cảm thấy hết sự đậm đà của nó.
Nem nướng Đà Lạt bắt buộc phải được làm từ loại thịt tươi. Khi ăn phải ăn cùng với rau sống, bánh tráng, dưa món. Một cuốn nem nướng sẽ đầy đủ với vị đậm, thơm của nem nướng, vị chua của dưa món, vị mát của rau xanh… Ăn ném nướng Đà Lạt sẽ không bao giờ có cảm giác ngán.
Một điều làm nên hương vị đặc trưng của nem nướng Đà Lạt chính là nước chấm. Đó là loại nước tương màu vàng được làm từ thứ gạo nếp ngon thơm nhất. Nó không loãng cũng không đặc quá, mà sền sệt vừa tạo được độ dính, mà lại đậm đà thanh thanh. Hấp dẫn vô cùng.
Giá một xuất nem nướng của Đà Lạt cũng vô cùng hợp lý, chỉ giao động từ 25 – 30k/ phần. Các quán nem nướng cũng nhiều vô cùng. Ngoài quán nem nướng Bà Hùng đã nổi tiếng thì các quán nem mới như Út Huệ,… ăn cũng vô cùng hấp dẫn. Hãy tận hưởng hương vị Đà Lạt từ nem nướng.

Theo Afamily

Nem nướng - từ món ăn du nhập đến đặc trưng ẩm thực Đà Lạt

Tuy nằm trong hẻm nhỏ xa khu trung tâm, quán nem nướng bà Hùng vẫn được đông thực khách tìm đến.
Nem nướng - từ món ăn du nhập đến đặc trưng ẩm thực Đà Lạt
Với nhiều người sinh sống ở Đà Lạt, nem nướng không phải là món ăn quen thuộc. Món này sẽ được giới thiệu cho khách phương xa khi được hỏi thăm về những món ăn ngon ở thành phố.
Quán nem nướng nằm ở khu quy hoạch Hoàng Văn Thụ có không gian rộng rãi và sạch sẽ. Theo lời chủ, quán được mở từ những năm 2000. "Vì nhiều lý do mà quán được chuyển vào địa chỉ hiện tại thay vì ở ngoài mặt đường lớn như cách đây 8 năm", chủ quán cho biết.
Nem nướng - từ món ăn du nhập đến đặc trưng ẩm thực Đà Lạt
Quán phục vụ món duy nhất là nem nướng. Để làm nem, thịt của những con heo mới mổ sau khi đem về sẽ được sơ chế rồi xay nhuyễn. Không chia sẻ công thức kết hợp các loại gia vị, cháu của chủ quán nói: "Bí quyết để nem ngon hay không còn tuỳ thuộc vào lúc nướng".
Để miếng nem thơm ngon, đầu bếp dùng than hoa đã được quạt cho thật hồng. Thịt được vo viên, quấn quanh que tre rồi mới cho lên bếp than đỏ hồng. Khi tiếng xèo xèo dần lớn hơn, mỡ heo chảy xuống, mùi thơm toả ra ngào ngạt thì cũng là lúc nem chín.
Nem nướng - từ món ăn du nhập đến đặc trưng ẩm thực Đà Lạt
Đồ ăn kèm nem nướng còn có bánh tráng chiên. Những miếng bánh giòn rụm có màu vàng bắt mắt nhưng hơi ngấy mùi dầu ăn.
Nem nướng - từ món ăn du nhập đến đặc trưng ẩm thực Đà Lạt
Nước chấm có màu vàng, sền sệt được nấu từ nước hầm xương và tương hột xay, gia giảm thêm một số loại gia vị cho vừa miệng. Khách gọi món tới đâu, đầu bếp sẽ múc nước chấm ra chén tới đó để đảm bảo độ nóng.
Nem nướng - từ món ăn du nhập đến đặc trưng ẩm thực Đà Lạt
Đĩa rau sống được phục vụ kèm suất ăn giá 45.000 đồng, vừa cho 2 người ăn.
Nem nướng - từ món ăn du nhập đến đặc trưng ẩm thực Đà Lạt
Đĩa đồ ngâm chua tươi giòn.
Nem nướng - từ món ăn du nhập đến đặc trưng ẩm thực Đà Lạt
Vị béo của thịt, ngọt của nước chấm, giòn của bánh tráng kèm với nước chấm sền sệt sẽ khiến bạn khó quên món ăn này.
Di Vỹ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét