Thứ Ba, 9 tháng 8, 2011

Xôi xiêm


(7NVS) - Xôi, món quà sáng bình dân của trẻ nhỏ, người lao động, dân văn phòng… Xôi còn là món ăn truyền thống trong mâm cơm, mâm cỗ. Gọi chung là xôi nhưng có đến cả chục loại tùy theo nguyên liệu và cách chế biến: xôi đậu đen, xôi đậu xanh, xôi đậu phộng, xôi vò, xôi gấc, xôi bắp, xôi lá cẩm, xôi nếp than… Khác với những món xôi thường ngày, xôi xiêm lại là món ăn chơi dân dã của người Sài Gòn, người sành ăn, đặc biệt với những ai mê sầu riêng.
Nguyên liệu đặc trưng của món này là:
  • Nếp Thái
  • Sầu riêng cơm vàng
  • Đường thốt nốt
Cách nấu:
  • Bước 1: Vo nếp, gút ráo, trộn với tí muối, cho vào xửng đồ xôi.
  • Bước 2: Chế biến sốt sầu riêng: đánh lòng đỏ trứng bột mì, sầu riêng xay nhuyễn + nước đường thốt nốt + nước cốt dừa + sữa tươi  => Khuấy chín.
  • Bước 3: Múc xôi ra đĩa, chan sốt sầu riêng lên trên.
Một số lưu ý khi nấu xôi xiêm:
  • Không đổ nếp phủ kín các lỗ hơi trong xửng, hơi nóng sẽ không loang tỏa đều.
  • Xôi chín, trộn thêm với cơm sầu riêng để tăng mùi thơm.
  • Cần có thêm sữa tươi và vani để làm tăng mùi thơm và vị béo cho sốt sầu riêng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét