Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2011

Bạn đã thử ăn ghẹ “đồng trinh” ở Cát Bà chưa?

Đó không phải là... "ghẹ khổng lồ" dùng để gọi lóng về các cô tiếp viên xinh đẹp ở Đồ Sơn (Hải Phòng). Đây là ghẹ thứ thiệt, do chính những tay câu lẫy lừng đất Cảng gom từ biển.

Đến thị trấn Cát Bà, huyện đảo Cát Hải, khách du lịch sẽ thấy những cảnh đã bị xô bồ hóa bởi dịch vụ du lịch phát triển một cách thiếu khoa học. Chính vì thế, những người Hải Phòng thường thích đến những nơi ven ven Cát Bà để nghỉ ngơi.
Ngày mùa thu, tôi cùng mấy người bạn là những họa sĩ đến Phù Long (xã Phù Long, huyện Cát Hải) để thực hiện một cuộc sáng tác tranh sơn dầu. Ở đây, chúng tôi đã gặp những người chuyên đi câu ở Phù Long. Đất Phù Long nổi tiếng với các tay câu sành sỏi ở Hải Phòng. Người Hải Phòng đầu tư cho những dụng cụ câu cá biển lên tới tiền tỷ.
971534786_180911afamilyDLghe1_72ac7
2078908228_180911afamilyDLghe2_e8a07
Hoàng hôn khu ven chợ cá Phù Long.
Buổi tối, mọi người mời chúng tôi đặc sản mà dân đi biển ở đây rất thích: ghẹ đồng trinh. Nếu ai đó đã từng đi Đồ Sơn và nghe đến cụm từ này sẽ hiểu là… tiếng lóng chỉ các em xinh tươi như ở Đồ Sơn. Nhưng ở Phù Long, Cát Bà, ghẹ đồng trinh là ghẹ cái nhưng chưa đến đến thời kỳ sinh sản.
Anh Nguyễn Văn Hoạt, một trong số những người đi gom cả buổi chiều mới được mớ ghẹ cho bữa nhậu tối cho biết: muốn mua ghẹ to rất đơn giản. Nhưng loại ghẹ đồng trinh phải đi gom từng nhà một, mỗi nhà vài con, mà phải chọn ghẹ cái. Bình thường không ai bán loại ghẹ này ở chợ, chỉ những người quen biết mới có thể mua được loại ghẹ này. Và chỉ dân bản xứ mới được ăn loại ghẹ này.
133183351_180911afamilyDLghe3_25f55
1394809296_180911afamilyDLghe6_31d23
Ghẹ "đồng trinh".
Ghẹ đồng trinh chế biến như bình thường, cách ăn cũng không có gì khác biệt lắm. Con ghẹ vừa độ “thiếu nữ” không có độ chín và bùi của trứng nhưng có độ ngọt và độ mềm đặc trưng.
Ghẹ đồng trinh quý nhất là gạch. Gạch con ghẹ “thiếu nữ” ăn hơi đăng đắng nhưng rất tốt cho sức khỏe. Theo những người đi biển thì có khi cả con ghẹ họ chỉ ăn mỗi ít gạch này thôi.
689517046_180911afamilyDLghe4_a191a

320370838_180911afamilyDLghe5_d0ea1
Ghẹ đồng trinh quý nhất là gạch.
Ăn ghẹ đồng trinh không phải mắm môi mắm lợi lấy kìm bẻ nát càng. Càng to chỉ cần cắn nhẹ là lớp vỏ bên ngoài vỡ ra, lộ lớp thịt trắng bên trong. Bóc ghẹ đồng trinh, ngay cả những người không có kinh nghiệm vẫn không làm nát thịt như ăn ghẹ trứng.
Đi tàu từ Đình Vũ ra đảo Cát Bà, đi độ 2 cây số là đến chợ Phù Long, bạn hãy hỏi những người thu mua hải sản hoặc ngư dân nơi đây về ghẹ đồng trinh. Nếu được mớ ghẹ cỡ khoảng trên 10 con, bạn hãy mua và mang đến nhà hàng, họ sẽ giúp bạn chế biến. Và bạn hãy nhớ thưởng thức ghẹ đồng trinh Phù Long.

Theo MaskO

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét