Thứ Tư, 28 tháng 9, 2011

Bánh hỏi bò nướng

Với người Bình Định, một đĩa bánh hỏi trắng muốt điểm chút hẹ xanh và tí dầu phộng đã là ngon tuyệt cú mèo. Nhưng bánh hỏi không thiếu thứ ăn kèm: nào heo quay, nào lòng heo, nào tôm chấy… TNTS giới thiệu món bánh hỏi bò nướng lạ miệng do đầu bếp Trần Thị Thanh (ảnh) của nhà hàng Sông Trăng (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) hướng dẫn.

- Bánh hỏi - Thịt bò phi-lê
- Bánh tráng cuốn
- Xà lách, rau thơm, dưa leo
- Đậu phộng rang, hành phi
- Sả, hành, tỏi, ớt, hẹ
- Bơ đậu phộng
* Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, thái mỏng.

Với người Bình Định, ăn bánh hỏi không thể thiếu hẹ. Vậy nên người ta vẫn truyền miệng nhau: “Mưa lâm râm ướt dầm lá hẹ/ Em thương người có mẹ không cha/ Bánh xèo bánh đúc hành hoa/ Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn” để nói về “cái duyên” của bánh hỏi và lá hẹ.

- Ướp thịt bò với hạt nêm, đường, muối, dầu ăn và tỏi, hành, sả bằm nhuyễn trong khoảng 15 phút. Xếp thịt lên vỉ nướng. Để lửa nhỏ.
- Xếp bánh hỏi ra đĩa, thoa một lớp dầu, sau đó rắc hẹ xắt nhỏ và hành phi lên.
- Xếp thịt bò nướng lên đĩa bánh hỏi. Ăn với bánh tráng cuốn, rau sống và tương đậu.
* Cách làm tương đậu: Hòa bơ đậu phộng với nước, nấu cho tan đậu, đến khi nước sánh lại là được. Nêm muối, đường cho vừa ăn rồi thêm một ít ớt, tỏi băm nhuyễn vào.
 
 

Bài: Đoan Nhật.
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

 
* Nguyên liệu: - Bánh hỏi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét