Thứ Bảy, 8 tháng 10, 2011

Chả đậu xanh – lạ mà quen

Chế biến chả đậu xanh (chả đỗ) không cầu kỳ, nguyên liệu cũng đơn giản gồm: đậu xanh, bột sắn dây, hành lá, muối, đường, tiêu, giấm, ớt và một số loại rau sống ăn kèm như dưa leo, xà lách, rau mùi…
Đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau sưng... Bên cạnh đó, nó còn có ích cho người hay bị các loại bệnh ngoài da; người bị cao huyết áp, cholesterol máu cao, viêm gan mãn tính, say rượu; trẻ em bị bệnh quai bị, sởi...
Không chỉ có tác dụng chữa bệnh, từ đậu xanh người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng khác nhau như xôi đậu xanh, cháo, chè, đậu xanh ninh xương ống… Trong đó, chả đậu xanh cũng là món ăn ngon, lạ miệng mà không phải ai cũng biết đến. Nó còn là một món ăn chay thường làm để thay đổi khẩu vị cho gia đình, ăn vào những  ngày mùng 1, rằm hay lễ Vu lan…
Để chế biến chả đỗ, trước hết đậu xanh phải ngâm nước, đãi sạch vỏ rồi cho vào nấu chín. Phải ước lượng làm sao cho lượng nước vừa đủ để khi đậu chín thì nước cũng vừa cạn, đậu không sống mà cũng không nát. Khi đậu đã chín, cho đậu vào cối và dùng chầy tán nhuyễn đậu, chế thêm chút nước để đậu không bị rời rồi đổ ra tô cho bột sắn khô vào đánh, trộn đều tay, cho chút muối, chút đường, chút tiêu và hành lá thái nhỏ vào trộn đều.
Chả đỗ giòn tan lớp vỏ, đậm đà và thơm lừng đậu xanh sẽ đem đến cảm giác lạ miệng.
Chả đỗ giòn tan lớp vỏ, đậm đà và thơm lừng đậu xanh sẽ đem đến cảm giác lạ miệng.
Tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người mà có thể cho thêm các nguyên liệu như thịt lợn xay, mộc nhĩ, miến… vào trộn lẫn với hỗn hợp đậu xanh để làm chả.
Bắc chảo lên bếp, chiên dầu ăn lên, khi dầu nóng dùng muỗng múc đậu cho vào chiên và ép mỏng xuống để chả giòn. Chả đỗ nhanh chín, vì thế chỉ cần để lửa nhỏ để chả chiên vàng đều 2 mặt là được.
Chả đỗ ăn kèm rau sống chấm nước tương mắm và ăn với cơm hoặc bún rất ngon, lạ miệng. Nước tương pha với giấm, đường và cho ớt băm nhuyễn vào, có thể thay giấm bằng vài lát chanh tươi đều được. Chả đỗ với lớp vỏ giòn tan, vị béo bùi và thơm lừng của đậu xanh rất đậm đà.
Phương Lam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét