Thứ Tư, 5 tháng 10, 2011

Giòn, ngọt bao tử khìa nước dừa

Gắp một miếng thịt bao tử khìa chấm vào chén nước tương ớt cho vào miệng nhai chậm rãi. Mùi ngọt, thơm, dai, giòn của bao tử kèm theo vị chua, giòn, cay của cà chua, dưa leo, tương ớt … thấm vào vị giác, len xuống tận cổ...

Nội tôi khéo nữ công gia chánh và rất thương con cháu. Tôi còn nhớ nội luôn thay đổi thực đơn cuối tuần: khi thì nấu lẩu chua, lẩu mắm; lúc là chả giò, gỏi cuốn; khi thì bao tử nấu tiêu xanh..., nhưng món cả nhà ưa thích bao tử khìa nước dừa.
Để làm món này, nội phải đi chợ sớm mua một cái bao tử, trọng lượng khoảng 700 gram (ít nhiều tùy người ăn), 2 trái dừa tươi, cùng các gia vị khác (hành tím, ngũ vị hương, đường, muối, bột ngọt…).
Theo nội, làm món này rất dễ, nhưng xử lý mùi hôi của bao tử là cả một bí quyết. Đây là phần quan trọng định đoạt chất lượng món ăn.
Bao tử mua ở chợ phải lựa bao tử (dạ dày) có màu trắng sáng, thịt dầy dặn. Trước hết, nội dùng dao “thẻo” những lớp mỡ dính bao quanh bao tử và lộn ngược bao tử ra cạo sạch, rửa với nước lạnh, để ráo, và lộn bao tử trở lại như cũ.

Bắc chảo lên bếp cho bao tử vào cùng với 1 nắm muối hột xào cho săn lại. Lấy bao tử ra chà với nước cốt chanh (cả 2 mặt), và xả với mước lạnh nhiều lần cho sạch mùi hôi.
Cũng có bí quyết khác là chà xát bao tử với bột mì tinh, rồi rửa với nước lạnh.
Tiếp đến, nội ướp bao tử với gia vị (muối + đường + bột ngọt + củ hành tím bằm nhuyễn + ngũ vị hương) bên trong lẫn bên ngoài bao tử cho vừa khẩu vị, để ngấm khoảng 30 phút. Cuối cùng, nội cho dầu (mỡ) vào chảo phi thơm, bỏ bao tử vào xào, trở đều 2 mặt vài lần rồi đổ nước dừa tươi vào ngập xâm xấp với bao tử. Điều chỉnh lửa liu riu, cho đến khi nước dừa rút sền sệt, bao tử ngã sang màu vàng nhạt, là nhắc xuống.
Sau rốt, nội dùng dao bén thái bao tử thành miếng vừa đũa gắp. Chuẩn bị rau sống (dưa leo, cà chua, xà lách…) xếp ra dĩa. Cho bao tử lên, rắc ít tiêu xay vào, dọn lên bàn là xong. Món ăn này phải ăn kèm với bánh mì nóng chấm nước tương ớt chua ngọt mới ngon.
Thật hạnh phúc khi cả nhà sum họp đầy đủ cuối tuần để thưởng thức món bao tử khìa nước dừa do nội chế biến. Gắp một miếng thịt bao tử khìa chấm vào chén nước tương ớt cho vào miệng nhai chậm rãi. Mùi ngọt, thơm, dai, giòn của bao tử kèm theo vị chua, giòn, cay của cà chua, dưa leo, tương ớt … thấm vào vị giác, len xuống tận cổ….Thêm một miếng bánh mì vào nhai nhai cho “vui miệng” nữa, thật tuyệt vời!...
Nội tôi nay đã ra người thiên cổ. Mỗi lần vào quán ăn có món bao tử khìa nước dừa, tôi chạnh nhớ về hình dáng gầy gò của nội đang tỉ mẫn dưới bếp chế biến món ăn, khiến lòng tôi cảm thấy rưng rưng!...
Bài và ảnh Hữu Tưởng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét