Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2011

Lạ miệng với món kim tiền kê của người Hoa ở Sóc Trăng


ảnh minh họa
Có thể nói, thịt là món ăn chủ đạo trong bữa cơm của người Hoa cũng như trong các ngày giỗ chạp, lễ, tết. Đa số người Hoa thích ăn thịt hơn cá, nhất là thịt heo. Họ chế biến ra rất nhiều món như: Kho, chiên, khìa, quay.… Trong đó, tiêu biểu nhất là món nướng, và kim tiền kê là một trong các món nướng tiêu biểu.
Nguyên liệu dùng để chế biến món ăn này gồm: Thịt heo, mỡ heo, lạp xưởng… Thịt heo chọn loại thịt thăn, là phần thịt ngon nhất vì ít mỡ; sử dụng loại mỡ gáy có dạng chắc, thường dùng để thắng thành mỡ nước; lạp xưởng chọn loại to. Tất cả được xắt thành từng miếng vuông, dày khoảng 0,5 cm, ướp gia vị (tiêu, đường, hạt nêm, xì dầu….) để khoảng 2 tiếng cho thấm. Sau đó, dùng thanh tre vót nhọn, xỏ xâu nướng lần lượt như sau: Thịt heo, mỡ, lạp xưởng, nhìn như xâu kim tiền nên có tên gọi là vậy. Có khi đầu bếp chèn thêm khoanh ớt Đà Lạt hay hành tây.
Khi nướng thường quét thêm dầu và trở đều đến khi xâu thịt có màu vàng, màu cánh gián mới ngon. Lấy món kim tiền kê ra và xếp ra đĩa được bày trí cải xà lách xoang, cà chua, hay cà rốt tỉa hoa. Món này có thể ăn cùng với bánh hỏi, bánh tráng, rau và cải xà lách, chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm thấm. Đây là món ăn rất thích hợp cho những buổi tiệc ngoài trời hay đi cắm trại, thường cũng là món khai vị trong các tiệc cưới, liên hoan, sinh nhật...
Hiện nay, móm kim tiền kê có bán tại Quán Nem Nướng Bảy Gành, 22 Lê Hồng Phong, P3, thành phố Sóc Trăng.
{-dulichvn-}

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét