Thứ Năm, 19 tháng 1, 2012

Cá lóc hấp bầu

 

cá lóc hấp bầu
Miền Nam có điều kiện tự nhiên bờ biển dài, nhiều sông ngòi, kênh rạch, ao hồ và ruộng nước nên nguyên liệu thuỷ sản rất phong phú, đa dạng và có vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người dân từ xưa đến nay. Trong số các loại cá nước ngọt người dân sử dụng phổ biến để chế biến món ăn phải kể đến cá lóc. Cá lóc được dùng để chế biến rất nhiều món như nướng, chiên gòn, quay… Món cá lóc hấp bầu sử dụng phương pháp hấp với nguyên liệu bầu làm tăng vị ngọt cho món ăn.
Nguyên liệu:
1 con cá lóc khoảng 400g
1 trái bầu lớn dài hơn con cá
Hành lá, ngò rí
Gia vị: muối, tiêu, đường
Hành, tỏi băm
Thực hiện:
Hành ngò rửa sạch, ướp gia vị muối, tiêu, đường, cọng hành trắng đập dập.
Cho vài cọng hành trắng vào giữa bụng cá, để khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.
Trái bầu rửa sạch, cắt dọc, ½ trái gọt vỏ, xắt sợi, ½ trái còn lại để nguyên vỏ, khoét bỏ ruột.
Cho cá nằm gọn trong trái bầu. Cho bầu xắt sợi lên hai bên phần xửng còn trống.
Đặt xửng lên bếp, xếp trái bầu vào hấp chung với bầu xắt sợi, khoảng 20 đến 30 phút là cá chín.
Sau khi cá chín, cho trái bầu ra đĩa, xếp bầu hấp vào hai bên, cho hành ngò, hành phi, rắt tiêu lên cá, chấm chung với nước mắm ớt.
TS. Nguyễn Thị Diệu Thảo hướng dẫn
(nguồn: amthuc.net.vn)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét