Chuyển đến nội dung chính

Cá tra nhúng giấm

Tại các điểm dịch vụ câu cá, chủ cơ sở luôn phục vụ ăn uống theo nhu cầu thực khách. Thực đơn khá phong phú với các món ăn từ các loại cá, ếch, lươn, rùa, ba ba. Trong đó, món cá tra nhúng giấm được khá đông thực khách chọn bởi đây được xem là món ăn bổ dưỡng và giá cả hợp lý.

Cá tra ở các cơ sở dịch vụ câu cá có trọng lượng mỗi con tầm 3kg trở lên. Có những con nặng 7-8kg. Cá biệt, có con nặng hơn 10kg. Cá càng lớn, giá càng cao bởi chất lượng thịt ngon và da rất dày.
Cá tra nhúng giấm thường không được thái mỏng như các loại cá khác mà cắt thành miếng như nấu lẩu. Nước nhúng được chế biến từ nước giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng, nêm thêm gia vị muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn mà vẫn có vị chua chua. Nước dùng sôi, người ta thả cá vào và chờ sôi vài dạo là cá chín. Thịt cá trắng tinh mới nhìn đã thấy thèm ăn.
Cá tra nhúng giấm ăn kèm với rau, bún, mì. Thịt cá dai và ngọt thấm nước nhúng nên có thêm vị chua chua làm kích thích bao tử. Ăn miếng thứ nhất, thực khách đã muốn ăn miếng thứ hai. Cứ thế, bụng căng lên vì no nhưng miệng vẫn cứ thèm ăn.
Cá tra không chứa cholesterol nên ai cũng có thể ăn được loại cá này, kể cả mỡ cá. Đặc biệt, cá cung cấp gần đủ các loại vitamine, nhiều nhất là vitamine A và D. Bữa ăn trưa với cá tra, thực khách có thể cung cấp được cho mình hàm lượng acid amin thiết yếu mà không phải loại dinh dưỡng đắt tiền nào cũng có thể cung cấp được.
Omega-3 có trong cá tra càng là lý do để nhiều thực khách chọn bởi đây là loại dinh dưỡng cơ thể không tự tạo được mà bổ sung từ thực phẩm bên ngoài vào.
Theo Dĩ Thịnh (Cần Thơ Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻMặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp.Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín.Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…