Chuyển đến nội dung chính

Gà nấu canh chua lá giang

 
Người Việt ta thường có câu: "Con gà cục tác lá chanh" với hàm ý, thịt gà khi chế biến mà có lá chanh vào thì mới ngon và hợp khẩu vị. Tuy nhiên, có một món khác nấu từ gà ăn cũng ngon không kém đó là món Gà nấu canh chua lá giang.
Theo Đông y, lá giang có vị chua, tính mát; vào kinh can; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn, chỉ khát. Thân cây có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, chỉ khát, bài thạch. Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da. Dùng làm thực phẩm có vị chua khi chế biến các món ăn (cá, thịt). Thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính.
Đây là loại rau lá rất dễ tìm vì chúng mọc hầu hết từ nam chí bắc, và mùa nào cũng có. Nhưng để nấu được món canh chua lá giang với thịt gà đúng điệu thì cần phải chọn loại lá giang vừa mới nhú nầm, lá chưa hết màu nâu tía, đọt dây hãy còn giòn, khi nấu sẽ cho ra vị chua thanh nhưng ngọt chứ không lãnh.
Gà để nấu canh chua lá giang cần chọn lại gà thả vườn, nếu được gà ri, gà tre hay gà rừng thì càng tuyệt. Đừng chọn loại gà to quá, mà chỉ nên tầm ở khoảng dưới 1,5kg là được. Gà làm sạch lông, lấy nội tạng rửa sạch. Ruột gà không bỏ mà dao tre rích dọc rửa sạch với nước muối pha tro bếp, sau đó rửa lại bằng rượu trắng để ráo.
Bắc xoong lên bếp, đổ nước ngập 1/2 xoong, đun cho đến khi nước sôi, cho thịt gà (có thể để nguyên con, hoặc chặt ra thành miếng vừa ăn tùy theo sở thích của mỗi người và toàn bộ nội tạng gà đã làm sạch vào luộc cho đến khi gà chín đều. Vớt cỗ lòng của gà ra để riêng một đĩa. Thịt gà để nguyên tiếp tục nấu. Lá giang hái về rửa sạch, rảy cho sạch nước, vò nát cho vào nồi luộc gà khi nước đang sôi. Chờ cho nước trong nồi gà sôi bùng lên vài ba lần thì bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nếu ăn cay được, ta cho thêm một vài quả ớt và rau húng trắng (ở miền Trung gọi là é trắng) vào rồi nhấc xuống.
Lòng gà xắt ra thành miếng vừa ăn, thêm một đĩa rau ghém ăn kèm, một bát nước mắm ngon thêm mấy quả ớt hiểm. Gắp một miếng lòng gà chấm vào mắm cay cho vào miệng, vị mới thật đậm đà nồng nàn làm sao. Cái cay của ớt hiểm nóng mà không rát, cay nhưng không sốc mà lại có vị thơm như át đi cả vị của miềng lòng gà, nó làm cho cổ họng ta khát bỏng. Liền đó, múc một chén nước canh để sẵn, nâng bát lên húp một vài ngụm cho thấm giọng thì quả thật cảm vị ngon không gì tả nỗi.
Giữa những ngày hè oi bức của đất miền Trung, húp một chén nước canh chua thịt gà nấu lá giang vào, mồ hôi sẽ từ đâu túa ra như tắm, người tự dưng cảm thấy mát lạnh hẳn đi. Vịt ngọt béo của thịt gà, quyện với vị ngọt chua thanh thanh và mùi thơm cay của ớt, hương thoang thoảng của húng trắng làm cho người ăn như tỉnh người ra, xóa tan đi vẻ uể oải vì nắng nóng của mùa hè.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻMặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp.Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…

Vịt lộn um bầu – món ngon đậm tình quê

Hột vịt lộn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thường các vùng đều có cách thưởng thức trứng vịt lộn giống nhau đó luộc chín trứng rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, gừng. Nhưng món trứngvịt lộn um bầu chỉ phổ biến ở một vài nơi. Trứng vịt lộn um bầu không những là món nhậu ngon mà còn có thể  ăn với cơm gạo thơm  nóng hổi. Nguyên liệu nấu  rất đơn giản gồm một trái bầu nhỏ, gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; một ít rau răm, hành, ớt đỏ…. và vài quả trứng vịt lộn. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ. Thế là đã sẵn sàng để trổ tài một món canh ngon cho mùa hè. Phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu  vào xào đảo  đều tay khoảng vài  phút sao cho bầu chỉ chín 50 %. Sau đó  vớt bầu ra, cho trứng vào, đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín.Thơm ngon canh vịt lộn um bầu. Trứng vừa chín tới cho bầu vào, nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong. Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hộtvịt không bị ná…