Chuyển đến nội dung chính

Gà nấu canh chua lá giang

 
Người Việt ta thường có câu: "Con gà cục tác lá chanh" với hàm ý, thịt gà khi chế biến mà có lá chanh vào thì mới ngon và hợp khẩu vị. Tuy nhiên, có một món khác nấu từ gà ăn cũng ngon không kém đó là món Gà nấu canh chua lá giang.
Theo Đông y, lá giang có vị chua, tính mát; vào kinh can; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, sát khuẩn, chỉ khát. Thân cây có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng, chỉ khát, bài thạch. Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da. Dùng làm thực phẩm có vị chua khi chế biến các món ăn (cá, thịt). Thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính.
Đây là loại rau lá rất dễ tìm vì chúng mọc hầu hết từ nam chí bắc, và mùa nào cũng có. Nhưng để nấu được món canh chua lá giang với thịt gà đúng điệu thì cần phải chọn loại lá giang vừa mới nhú nầm, lá chưa hết màu nâu tía, đọt dây hãy còn giòn, khi nấu sẽ cho ra vị chua thanh nhưng ngọt chứ không lãnh.
Gà để nấu canh chua lá giang cần chọn lại gà thả vườn, nếu được gà ri, gà tre hay gà rừng thì càng tuyệt. Đừng chọn loại gà to quá, mà chỉ nên tầm ở khoảng dưới 1,5kg là được. Gà làm sạch lông, lấy nội tạng rửa sạch. Ruột gà không bỏ mà dao tre rích dọc rửa sạch với nước muối pha tro bếp, sau đó rửa lại bằng rượu trắng để ráo.
Bắc xoong lên bếp, đổ nước ngập 1/2 xoong, đun cho đến khi nước sôi, cho thịt gà (có thể để nguyên con, hoặc chặt ra thành miếng vừa ăn tùy theo sở thích của mỗi người và toàn bộ nội tạng gà đã làm sạch vào luộc cho đến khi gà chín đều. Vớt cỗ lòng của gà ra để riêng một đĩa. Thịt gà để nguyên tiếp tục nấu. Lá giang hái về rửa sạch, rảy cho sạch nước, vò nát cho vào nồi luộc gà khi nước đang sôi. Chờ cho nước trong nồi gà sôi bùng lên vài ba lần thì bắt đầu nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Nếu ăn cay được, ta cho thêm một vài quả ớt và rau húng trắng (ở miền Trung gọi là é trắng) vào rồi nhấc xuống.
Lòng gà xắt ra thành miếng vừa ăn, thêm một đĩa rau ghém ăn kèm, một bát nước mắm ngon thêm mấy quả ớt hiểm. Gắp một miếng lòng gà chấm vào mắm cay cho vào miệng, vị mới thật đậm đà nồng nàn làm sao. Cái cay của ớt hiểm nóng mà không rát, cay nhưng không sốc mà lại có vị thơm như át đi cả vị của miềng lòng gà, nó làm cho cổ họng ta khát bỏng. Liền đó, múc một chén nước canh để sẵn, nâng bát lên húp một vài ngụm cho thấm giọng thì quả thật cảm vị ngon không gì tả nỗi.
Giữa những ngày hè oi bức của đất miền Trung, húp một chén nước canh chua thịt gà nấu lá giang vào, mồ hôi sẽ từ đâu túa ra như tắm, người tự dưng cảm thấy mát lạnh hẳn đi. Vịt ngọt béo của thịt gà, quyện với vị ngọt chua thanh thanh và mùi thơm cay của ớt, hương thoang thoảng của húng trắng làm cho người ăn như tỉnh người ra, xóa tan đi vẻ uể oải vì nắng nóng của mùa hè.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…