Thứ Năm, 26 tháng 1, 2012

Lẩu đầu cá hồi nấu măng

(TNTS) Bạn có khách bất ngờ? Lẩu đầu cá hồi nấu măng là một món “chữa cháy” tuyệt vời, bởi cách chế biến rất đơn giản, nguyên liệu luôn sẵn có ở siêu thị, nồi lẩu lại ngon đến khó cưỡng.
Với nhiều người, bột nghệ là “kẻ xa lạ” trong món lẩu cá hồi đã quá thân quen với dưa chua hoặc măng chua. Tuy nhiên, bếp trưởng Trần Thị Thanh (ảnh) -  nhà hàng Sông Trăng (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, đó là thứ gia vị rất hợp với cá hồi, vừa làm cho món lẩu thêm thơm, thêm đẹp, lại vừa “đánh bật” thứ mùi tanh cố hữu của cá hồi. Nhắc tới chuyện khử mùi tanh, bạn cũng cần lưu ý thêm một điều để áp dụng với tất cả các món canh, lẩu cá khác: để cá thật ráo trước khi nấu (có thể dùng giấy ăn lau khô) và nấu bằng nước sôi.
Nếu có thêm một chút thời gian, bạn nên dùng me xanh, vị chua sẽ thanh tao hơn. Cái béo ngậy của cá hồi kết hợp với chua thanh của me, của măng và mùi thơm quyến rũ của thì là khiến bạn khó lòng buông đũa.


Ảnh: Sông Trăng cung cấp

Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
- 2 cái đầu cá hồi (tổng cộng khoảng 1 kg)
- 1/4 trái thơm
- 2 trái cà chua
- 100 gr măng chua
- Một ít hành lá, thì là, hành tím, ớt sừng
- 2 trái me xanh (hoặc một muỗng canh đầy me chín)
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- Muối, nước mắm, hạt nêm, đường
Cách làm:
- Đầu cá hồi làm sạch, chặt làm 4, để ráo.
- Cà chua thái múi; thơm xắt lát; hành lá, thì là cắt khúc (5 cm); măng chua để ráo; me trái cạo vỏ, rửa sạch; hành tím bằm nhỏ.
- Đầu cá hồi ướp với muối, đường, hạt nêm, hành tím, bột nghệ.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng, phi hành tím, cho cá vào xào sơ, gắp ra đĩa.
- Xào sơ thơm, cà chua, măng chua.
- Nấu me xanh cho chín, dầm lấy nước (bỏ xác).
- Cho tất cả thơm, cà chua, măng, me vào nồi nước (cho 4 người ăn) nấu sôi. Cho đầu cá hồi vào, nêm nếm vừa ăn.
- Dùng chung với bún tươi. Ăn tới đâu, cho thì là, hành lá vào trụng tới đó.
- Có thể dùng với một ít nước mắm nguyên chất và ớt sừng xắt lát.
Đoan Nhật 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét