Thứ Hai, 26 tháng 3, 2012

Chơi ‘ú òa’ cùng bánh canh Huế


(Zing) - Như trò chơi của trẻ con, tô bánh canh Huế "cút bắt" thực khách với vẻ ngoài của một tô súp với nước dùng sền sệt nhưng khi đảo nhẹ muỗng, một sự chuyển mình cực ấn tượng sẽ diễn ra. 

Tọa lạc trên đường Nguyễn Thông (quận 3), bánh canh cua bà Dạng từ lâu quen thuộc với thực khách Sài Gòn và những người mê món Huế. Quán phục vụ hàng loạt các món đặc trưng của Huế, trong đó nổi bật là món bánh canh cua với tạo hình khiến không chỉ những người đầu tiên đến quán mà cả khách quen khi đối diện đều muốn phám khá và trải nghiệm.
 Bạn sẽ không nhận biết chính xác "nội dung" món ăn...
 Nếu không dùng muỗng đảo nhẹ để "kho báu" hiện ra.
Dùng tên một trò chơi thuở bé để mô tả món ăn này không sai, bởi ngay khi đối diện với tô bánh canh nóng hổi của quán, nhiều thực khách sẽ tự hỏi mình gọi bánh canh hay gọi súp, với một tô đựng toàn nước có màu trắng đục được điểm xuyết vài giọt màu điều đỏ đậm. Thế nhưng chỉ cần dùng muỗng đảo nhẹ, bạn sẽ biết mình hay quán đều không lầm. Bởi đó là khi "kho báu" gồm lát chả cua, miếng chả lụa, phần thịt cua trắng non, những sợi bánh canh, những cọng rau răm thái nhỏ ẩn sâu dưới lớp nước dùng "ngoi lên" như trong câu chuyện cổ tích khiến bạn thích thú.
Lý giải cho việc hầu hết các nguyên liệu đều ẩn dưới nước dùng chứ không bày biện để thực khách “no mắt” như các món bánh canh hay các món có nước khác, những người sành ăn cho biết thật ra, món ăn cũng được trang trí như bình thường nhưng có nhiều nguyên nhân khiến phần trang trí "lặn"xuống dưới. Nguyên nhân cơ bản do đây là loại bánh canh chỉ nấu khi được gọi món. Thứ hai là nước dùng của món bánh canh này khá sệt nên khi chan lên trên các nguyên phụ liệu, nó nằm hẳn bên trên và phải có sự tác động của thìa hoặc muỗng mới khiến tất cả hòa lẫn vào nhau.
Ngoài điểm khác biệt về tạo hình của món ăn, bánh canh cua của quán cũng hấp dẫn thực khách với tạo hình độc, lạ của sợi bánh. Khác với bánh canh được chế biến sẵn, đóng thành khối và được bày bán ở chợ, sợi bánh canh ở đây được người nấu cắt từ miếng bột nhồi sẵn, rồi trụng với nước sôi cho vào tô. Cắt bằng tay nên không sợi nào giống sợi nào về hình dáng và kích thước. Điểm thứ hai là không được làm từ bột gạo nên sợi bánh trong đến nỗi gần như hòa lẫn vào nước dùng.
Ngoài cảm giác trơn tuột, lạ lẫm của cọng bánh, độ sệt của nước dùng, những miếng thịt cua trăng trắng, cùng màu xanh của rau răm mang đến cảm giác đang thưởng thức súp cua hơn là nước dùng của món bánh canh. 
 Quán cũng có nhiều món bánh để bạn thưởng thức...
Nhưng sau món bánh canh, món thực khách "kết đậm" là bún bò Huế.
Một tô bánh canh khó nhỏ nhắn nên thực khách thường gọi thêm vài món bánh để đầy bụng. Nhưng theo đánh giá, các loại bánh phục vụ tại quán không thật sự nổi trội và thực khách đến quán ngoài món bánh canh, còn "kết đậm" món bún bò Huế đúng vị.
Địa chỉ: Bánh canh cua Bà Dạng, 59 Nguyễn Thông, Q.3, TP. HCM.
HUỲNH HẰNG
Theo Infonet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét