Có dịp vào miền Nam, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức lẩu mắm, lẩu cá kèo, lẩu cá mú, lẩu ghẹ... vừa ngon vừa rẻ.
1. Lẩu mắm miền Tây
Món ăn thơm phức cùng đĩa rau miệt vườn xanh mướt, mạng đậm chất miền Tây. |
Mỗi khi xa quê, những người con đất của phương nam vẫn không thể
quên được hương vị món ăn nơi quê nhà, trong đó món lẩu mắm được xem là một món
ăn đặc trưng, không thể thiếu trong những ngày mưa. Chính cái màu nâu đặc trưng
của mắm, nước sánh nhờ tỏi ớt băm nhuyễn kết hợp với sả, hương thơm phưng phức
từ cá linh, cá sặt, vị ngọt từ thịt và các loại cá tươi… cùng đĩa rau miệt vườn
xanh mướt đã tạo nên một món lẩu mắm dân dã đậm chất miền Tây.
Ở Sài Gòn, lẩu mắm được xem là món ăn ngon, đặc trưng, được bán
tại một số quán nằm trên đường Hồ Biểu Chánh, Ngô Thời Nhiệm, Lý Chính Thắng, Nơ
Trang Long… Xem "Lẩu mắm dân dã thơm nức" tại
đây.
2. Lẩu cá kèo
Mùi thơm từ nồi lẩu cá kèo bốc lên sẽ thơm lừng, khó quên. |
Lẩu cá kèo là món mang hương vị miền nam đặc trưng. Món lẩu từ
cá kèo thường được nấu kèm với lá giang - loại lá có nhiều ở miền Nam và Trung,
có vị chua chua, chát chát đặc trưng. Cá kèo nấu lẩu phải là những con cá còn
tươi sống. Khi nước lẩu sôi mới mở vung nồi và cho cá vào. Khi cá không còn quẫy
là cá đã chín, và ngay sau đó bạn có thể cho rau vào nồi lẩu. Rau dùng với lẩu
cá kèo gồm rau muống, rau nhút và rau đắng, giá, hoa chuối... Mùi thơm từ nồi
lẩu cá kèo bốc lên sẽ thơm lừng, khó quên. Bạn có thể ghé số 4 Nguyễn Thị Diệu,
phường 6, quận 3 hay một số quán lẩu cá kèo trên đường Sư Thiện Chiếu để thưởng
thức món ăn ngon này.
3. Lẩu ghẹ nấu bầu
Lẩu ghẹ nấu bầu có vị ngọt tự nhiên của ghẹ, vị ngọt thanh trong từng miếng bầu. |
Món ăn thoạt nghe qua có vẻ khá mới lạ. Tuy nhiên, món ghẹ nấu
bầu ngày nay cũng dễ tìm tại một số quán ăn lớn. Lẩu ghẹ nấu bầu có vị ngọt tự
nhiên của ghẹ, vị ngọt thanh trong từng miếng bầu, cùng mùi thơm thoang thoảng
từ rau gia vị... Nếu muốn ăn lẩu ghẹ nấu bầu, bạn có thể đến Góc Xưa - 310B Điện
Biên Phủ, quận 10.
4. Lẩu Thái Lan
Món ăn được biến tấu phù hợp với sở thích mỗi vùng miền, nhưng vẫn giữ được nét riêng chua và cay. |
Ẩm thực Thái vốn được nhiều người yêu thích bởi vị chua chua,
cay cay và cách sử dụng các loại gia vị. Món lẩu Thái khi du nhập vào Việt Nam
cũng được biến tấu phù hợp với sở thích của mỗi vùng miền, nhưng vẫn giữ nguyên
hương vị ban đầu của nó. Vì vậy, ngoài việc có các nguyên liệu cần thiết cho món
ăn như: tôm sú, cá, ngao, mực, bò… món ăn sẽ không thiếu lá chanh, cà chua, húng
quế, nấm rơm, ớt tươi, gừng, đường, nước chanh, sả, riềng… Ở Sài Gòn, món lẩu
Thái ngày nay rất phổ biến trong nhiều quán ăn. Tuy nhiên, nếu muốn ăn một món
lẩu Thái ngon, đậm chất, bạn có thể đến địa chỉ 26/11 Nguyễn Văn Đậu, quận Phú
Nhuận. Xem "Xuýt xoa vị chua cay với món lẩu Thái" tại
đây.
Dễ ăn, ngon miệng, lại nóng hổi... món lẩu đã không còn xa lạ trong các buổi tiệc, hay trong những bữa ăn của từng gia đình và là món khoái khẩu của rất nhiều người.
5. Lẩu cá thác lác
Cá thác lác ngon dai, có nhiều đạm. Khổ qua có tính giải nhiệt,
mát. Vì vậy, nếu kết hợp cả hai với nhau sẽ tạo nên một món lẩu vừa ngon miệng,
bổ dưỡng, lại vừa mang tính lành. Trong những ngày khí hậu nóng, hay khi bạn
muốn ăn một món mang tính mát, lành, bạn có thể "giải tỏa" bằng món lẩu cá thác
lác khổ qua cho cả gia đình, rất có lợi cho sức khỏe. Món lẩu cá thác lác khổ
qua có bán nhiều nơi, tuy nhiên, bạn có thể ghé thưởng thức món ngon này tại
quán Ngân Nga, số 26/11 Nguyễn Văn Đậu, quận Phú Nhuận, TP HCM. Quán mở cửa từ
15 tới 22h các ngày trong tuần. Xem "Lẩu cá thác lác khổ qua" tại
đây.
6. Lẩu tự chọn
Người Sài Gòn mê lẩu, nên lẩu cũng xuất hiện rất nhiều tại các
nhà hàng lớn hay các quán ăn nhỏ như là một món ăn quen thuộc. Hiện trên nhiều
con đường của thành phố, hình thức lẩu tự chọn theo sở thích riêng của mỗi
người. Nồi lẩu nóng hổi, kết hợp vị cay ngọt của nước dùng cùng rất nhiều loại
nguyên liệu tươi ngon đẹp mắt… sẽ mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng, thú vị.
Lẩu tự chọn được bày bán hai bên lề đường Nguyễn Tri Phương và lúc nào cũng đông
nghẹt khách. Khách đến với quán thường là sinh viên vì giá cả phù hợp, thoải mái
lựa chọn. Đa phần những người đến quán đi theo nhóm đông. Những quán ở đây bán
tầm 16h đến khuya. Xem "Lẩu tự chọn hút khách ở Sài Gòn" tại
đây.
7. Lẩu cá mú
Vị chua ngọt từ nước lẩu, vị thơm từ dứa, khế, cà chua, vị ngọt dai từ cá biển… |
Những món ăn từ thịt lợn, gà, vịt trong những ngày tết có lẽ đã
làm cho bạn có cảm giác ngán. Còn gì tuyệt vời bằng khi cùng gia đình ngồi
thưởng thức bên nồi lẩu cá mú chua ngọt thơm ngon nóng hổi. Đây là món ăn phổ
biến của người dân sống ở Hòn Tre (còn gọi là đảo Hải Tặc) tỉnh Kiên Giang. Ở
Sài Gòn, khi đến một số nhà hàng lớn, bạn vẫn có thể thưởng thức món ngon mang
hương vị từ biển cả này. Xem "Thoát cảm giác ngán với lẩu cá mú chua ngọt" tại
đây.
8. Lẩu cá bông lau
Thịt cá bông lau có sức quyến rũ lạ kỳ. Hầu như loại cá nào lúc
còn tươi sống cũng tanh, nhưng riêng bông lau lại có một mùi thơm lạ lẫm. Nước
lẩu dậy lên mùi thơm quyến rũ, khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận ngay vị ngọt tự nhiên
từ xương và một chút cay cay ngay đầu lưỡi rất thú vị. Tại Sài Gòn,. món lẩu này
cũng được bán rất phổ biến trong một số quán ăn.
9. Lẩu chay
Từ những nguyên liệu tươi xanh từ các loại nấm, rau, củ, đậu
phụ… lẩu chay sẽ mang đến cho bạn hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao.
Món lẩu chay ngon đa phần nhờ những thành phần phong phú từ các loại nấm. Có rất
nhiều loại nấm được sử dụng để tạo thành một nồi lẩu chay như: nấm rơm, nấm đông
cô, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm đùi gà… Bạn có thể ghé bất kỳ quán ăn
chay nào cũng sẽ tìm được món lẩu chay ngon và bổ dưỡng. Xem "Lẩu chay vừa ngon
vừa tốt cho sức khỏe" tại
đây.
Thư Kỳ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét