Cây thốt nốt có xuất xứ từ Campuchia tuy nhiên lại
rất gắn bó với đời sống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Tây Nam
Bộ.Từ trái thốt nốt, người ta có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon và hấp
dẫn.
Trái thốt nốt
rất gắn bó với người dân miền Tây Nam Bộ
Đường thốt
nốt
Là một đặc sản quen thuộc của người dân tỉnh Kiên Giang, An
Giang… đường thốt nốt với vị ngọt thanh, ăn vào không quá gắt như đường cát, lại
có vị bùi bùi, thơm béo, từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả
nước.
Đường thốt nốt
có màu vàng, ăn vào có vị bùi, thanh ngọt
Để có được những khoanh đường thốt nốt, người dân phải thức
từ sáng sớm để cắt cuống bông thốt nốt và đem thùng để hứng nước rỉ ra từ cuống,
sau đó dùng chất nấu ngay chất lỏng này cho đến khi keo lại và đổ vào khuôn làm
bằng ống tre. Đường thốt nốt để gói lại từng miếng, dùng lá dừa quấn lại giống
như đòn bánh tét.
Rượu chua thốt
nốt
Rượu chua thốt
nốt rất thanh mát
Đây là thức uống lên men vô cùng hấp dẫn được làm từ trái
thốt nốt tươi. Để có được vị chua đặc trưng của trái thốt nốt lên men người ta
phải chọn ra những trái thốt nốt có cơm chắc thịt và có vị ngọt hơn gắt chứ
không chọn những trái thốt nốt quá non.
Để làm rựơu
phải chọn trái thốt nốt cơm dày.
Trái thốt nốt sẽ được gọt sạch vỏ, sau đó được bổ đôi và được
đặt vào chậu làm bằng đất trong vòng từ 2-3 ngày. Sau thời gian ủ lên men sẽ cho
ra loại rượu chua thốt nốt đặc trưng. Người miền Tây thích uống rượu chua thốt
nốt sau bữa ăn hoặc uống vào những ngày trời hè oi bức.
Chè thốt nốt
nước cốt dừa
Để tăng vị ngon
của chè ta nên chọn trái thốt nốt còn non, có vị thanh mát
Để cho ra món chè thốt nốt nước cốt dừa thì vô cùng đơn gian,
ta chỉ việc nấu tan đường thốt nốt sau đó lần lượt cho nước cốt dừa rồi trái
thốt nốt đã được cắt sạch vỏ vào.
Chè thốt nốt
được làm đơn giản nhưng có mùi vị vô cùng hấp dẫn
Tuy cách làm đơn giản nhưng khi làm xong lại
cho ra mùi vị hết sức tuyệt vời. Nào là vị béo ngậy của nước cốt dừa hoà quyện
với độ dẻo, mềm của cùi thốt nốt. Đây là món ăn thơm mát, dân dã mà bạn có thể
tự làm ở nhà hoặc nếm qua khi đến thăm các tỉnh miền Tây.
Bánh lá thốt
nốt
Để làm ra những chiếc bánh lá hấp dẫn ta chỉ
cần bột gạo, đường thốt nốt, nước cốt dừa, trái thốt nốt… đồng thời cách làm
cũng rất đơn giản. Đầu tiên ta phải xay gạo và ủ bột gạo sau một đêm. Kế đó ta
đem trộn bột gạo, đuờng, nước cốt dừa, bột thốt nốt rồi mang đi nấu tạo thành
hỗn hợp sền sệt.
Khi gói bánh ta múc bột này vào lá chuối, tạo
dáng hình chữ nhật rồi cho dừa nạo khô lên trên và gói lại. Nếu thích bạn cũng
có thể thay dừa bằng đậu xanh nấu chín cũng rất ngon.
Bánh lá thốt
nốt nhân dừa.
Bánh lá thốt nốt là món ăn hấp dẫn nhiều du
khách gần xa, là một nét văn hóa, ẩm thực độc đáo của người dân miền Tây bởi mùi
vị dân dã, thân quen của quê nhà.
Bánh bò đường
thốt nốt
Bánh bò đường thốt nốt chính hiệu sẽ làm từ bột
gạo Nàng Nhen chỉ có ở vùng Bảy Núi (An Giang) còn trái thốt nốt phải là trái có
cơm dày không mỏng cùi.
Bánh bò đường
thốt nốt.
Để làm những chiếc bánh bò đường thốt nốt là cả
một sự kì công. Từ khâu ủ bột lên men, rồi phải thường xuyên trông chừng vì nếu
thời tiết quá khô thì bánh sẽ không có vị xốp, bùi, nếu bột quá ướt sẽ mất độ
mềm của bánh. Những chiếc bánh bò đường thốt nốt sẽ có màu vàng tự nhiên, mùi
thơm lừng cộng vị ngọt béo của nước cốt dừa và đường thốt nốt.
Rau câu đường
thốt nốt sữa dừa
Rau câu đẹp mắt
lại có mùi vị hấp dẫn.
Sự kết hợp giữa đường thốt nốt, thach rau câu
và nước cốt dừa đã làm nên món ăn vô cùng hấp dẫn: Rau câu dừa đường thốt
nốt.
Với bị ngọt thanh thơm lừng của đường thốt nốt
và vị béo của dừa, món rau câu đặc biệt này được làm không khác gì những loại
rau câu thông thường khắc tuy nhiên để giữ được màu vàng nâu đặc trưng của đường
thốt nốt đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo của người thợ sao cho mỗi chiếc rau câu
khi làm xong phải có 2 lớp, 1 lớp dừa và 1 lớp đường thốt nốt đẹp mắt, ăn vào có
vị thanh mát, hấp dẫn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét