Theo Tuổi Trẻ
Người ta thường nghĩ Quảng Ngãi nghèo khó, chỉ có
nắng và gió lào cát trắng. Ấy nhưng họ đã lầm, nơi đây, có bao thứ kỳ thú và
những món ngon chân quê giản dị.
Nói đến du lịch Quảng Ngãi, nhiều người cho rằng dải đất miền
Trung này không có gì để thưởng lãm. Song có lẽ ít người biết Quảng Ngãi có cả
một vùng biển đảo kỳ thú phóng khoáng nắng gió để khám phá và hào phóng những
món ăn ngon.
Món cá kho lột da thịt chắc như thịt gà trông rất gợi thèm...
Ấn tượng nhất ở Quảng Ngãi chính là huyện đảo Lý Sơn với những
cảnh đẹp núi lửa hùng vĩ ôm lấy bãi biển xanh ngời nắng gió và những món ăn
mặn mòi khó quên. Những món ngon phải kể vào hàng "top ten" của huyện đảo đương
nhiên là đặc sản biển. Ngay cả những món hải sản tưởng chừng quen thuộc, nhưng
hương vị đồ biển của những món ấy trên đảo dường như mang vị tươi ngon khác
biệt và cách xào nấu rất riêng.
Như khi dùng bữa trưa khá thịnh soạn dọn ra cho đoàn du khách
đến thăm đảo gồm những món "kinh điển" như còi sò điệp xào xả ớt, cá kho, canh
chua cá, mực xào chua ngọt, mọi người ai cũng trầm trồ bởi vị tươi ngọt của
những món ăn rất đỗi bình dân quen thuộc này. Cũng phải thôi, toàn là những
miếng cá, miếng sò tươi ngon mà mới hôm qua con cá, con sò ấy còn bơi tung tăng
ngoài biển Lý Sơn, hôm nay đã nằm trong đĩa đặc sản biển thì làm sao không thơm,
không ngọt!
Cách nêm nếm của người miền Trung cũng dị biệt so với người
miền Nam, những món ăn biển mang vị đậm đà gần với cách nêm nếm của người miền
Bắc, dường như làm cho món ăn biển ở đây thêm mặn mòi khó quên. Không chỉ thế,
trong mỗi món ăn đồ biển quen thuộc, người Lý Sơn dường như luôn có thêm chút
sáng tạo nho nhỏ để làm nên mùi vị khác biệt.
Như cồi sò điệp xào xả ớt thì nêm thêm chút rau ngò gai, rau
ngổ. Thích nhất là món cá kho nguyên con, không rõ loài cá gì nhưng thịt chắc và
trắng như thịt gà, con cá được lột da để phơi lớp thịt cá ngấm nước kho màu nâu
sẫm trông đến là gợi thèm. Con cá trần trụi lớp da trông vừa lạ mắt vừa ngon
miệng, cách kho cá này cũng hiếm gặp.
Cồi sò điệp xào xả ớt, rau ngổ, ngò gai mang vị mặn mà rất riêng của Lý Sơn.
Hay như món canh chua cá, người Lý Sơn chỉ dùng cái vị chua dìu
dịu của cà chua, của dứa mà không bỏ thêm me chua; vị ngọt đã có nạc cá, không
cần bỏ thêm đường đến mức ngọt lịm như món canh chua của người miền Nam. Tô canh
chua phong vị biển của đảo Lý Sơn chỉ chua vừa đủ cho người ta nhớ, không quá
ngọt nồng mà cũng chẳng quá cay đến xuýt xoa.
Còn món mực xào chua ngọt nếm ở Lý Sơn thì tươi giòn khỏi chê
chỗ nào. Vẫn là món mực xào chua ngọt giống như ở thành phố ta vẫn nếm qua,
nhưng ăn mực tươi vừa bắt đêm qua trên đảo và vừa xào chín tới chắc hẳn ngon hơn
nhiều.
Có lẽ cái làm nên hương vị rất riêng của hải sản Lý Sơn khiến
người ở xa đến đã một lần nếm qua thì khó lòng lãng quên chính là cái vị ngọt
dân dã tự nhiên vốn có mà thiên nhiên ban tặng, người Lý Sơn chỉ tôn hương vị
thiên nhiên ấy thêm lên bằng tay nghề nêm nếm sao cho vừa khéo, vừa ngon
miệng.
Tô canh chua phong vị biển của đảo Lý Sơn chỉ vừa chua đủ cho người ta nhớ,
không quá ngọt nồng mà cũng
chẳng quá cay đến xuýt xoa.
Vẫn là món mực xào chua ngọt giống như ở thành phố ta vẫn nếm qua,
nhưng nếm những con mực tươi
vừa bắt đêm qua trên đảo
vừa xào chín tới chắc hẳn
ngon hơn nhiều.
Trên bến tàu lưu
luyến giã từ huyện đảo, ai nấy xúm xít vào chòi bán tỏi gần đấy mua vài ký tỏi
về thành phố làm quà. Tỏi Lý Sơn trồng bằng cát biển trắng xóa làm nên vị cay
nồng vốn đã có tên tuổi trên thị trường, song giống tỏi ở đây còn có một chủng
loại cao cấp mà chỉ Lý Sơn mới có: tỏi mồ côi.
Mỗi củ tỏi mồ côi thường chỉ có duy nhất một tép có hình giọt
nước, trông rất đẹp mà vị của nó cũng nồng nàn độc đáo. Người dân địa phương tin
rằng củ tỏi mồ côi dùng để ngâm rượu chữa bệnh tim mạch rất hiệu quả. Vì vậy mà
dù giá tỏi mồ côi cao hơn gấp bốn lần giá tỏi Lý Sơn bình thường (giá tỏi Lý Sơn
thường chỉ 80.000 đồng/kg trong khi tỏi mồ côi đến 400.000 đồng/kg), nhiều du
khách vẫn thích thú mua những ký tỏi mồ côi về làm quà bởi tên gọi cũng như
hương vị "độc" của nó khó tìm ở nơi nào khác.
Tỏi mồ côi Lý Sơn có hình dáng và hương vị độc đáo lạ thường.
Trở về đất liền, mọi người vẫn còn chưa muốn giã biệt Quảng
Ngãi. Một đêm lưu lại bãi biển Khe Hai bên bãi tắm Thiên Đàng (huyện Bình Sơn,
Quảng Ngãi) đã mang lại những giờ vui thú khám phá những món ngon nổi danh xứ
Quảng.
Cơm gà Quảng Ngãi đã vài lần nếm qua, nhưng lần này không chỉ
là cơm gà luộc, mà là gà nướng vàng rụm thơm lừng. Gà ta thịt đã ngon ngọt dai
khỏi chê rồi, lại còn bồi thêm những vị ướp thịt thơm ngon đặc biệt khác mà
trong lúc háu ăn và mê mải với đủ loại món ngon dân dã, tôi chỉ kịp nhận ra vị
lá chanh rất chân quê mà thôi.
Dĩ nhiên không thể bỏ qua món
gà Quảng Ngãi. Món gà nướng dường như đậm đà hơn
cả gà luộc trong món cơm gà
nổi tiếng của Quảng Ngãi.
Món sò điệp nướng mang mùi vị
Quảng Ngãi khác thường:
mỗi con ngậm một quả ớt bên
cạnh đậu phộng và hành phi mỡ đưa mùi béo ngậy.
Tôm nướng không ướp gia vị
tươi giòn của biển Thiên Đàng,
huyện Bình Sơn, Quảng
Ngãi.
Cá biển tươi chỉ ướp tí muối
nướng than hoa mà hao cơm đến lạ.
Và rồi không chỉ có gà nướng, một bữa tiệc nướng dọn ra ngay
bên bãi Thiên Đàng, ê hề những sò điệp nướng ớt mỡ hành, tôm thẻ nướng mọi, cá
nục nướng mộc vừa xem xém... và cả bắp nướng, khoai lang nướng nữa. Tất cả đều
tươi roi rói và giòn tan ở đầu lưỡi. Gió biển nồng nàn từ đâu ngoài xa khơi đưa
về như làm dậy thêm lên mọi mùi hương đặc sản biển vương vấn khó gọi tên, cảm
giác lâng lâng khó tả như lạc chốn thiên đường...
Quảng Ngãi rất nhiều điều thú vị chờ bạn khám phá...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét