Thứ Năm, 27 tháng 9, 2012

Cơm nhúc


(Dân Việt) - Với những người Rục ở xã Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình nói riêng và cộng đồng dân cư sống trên dãy Trường Sơn, bột nhúc gắn liền với quá khứ không xa.

Bột nhúc được làm từ thân cây đoác (loại cây họ dừa), thái mỏng phơi khô giã nhỏ, lọc sạch xơ để nấu ăn như “cơm”. Trong kháng chiến, bộ đội, du kích cũng đã từng làm loại bột đặc biệt này để ăn... Người Rục nay đã có gạo, ngô để ăn, món bột nhúc đã thực sự là quá khứ, nhưng thỉnh thoảng các gia đình vẫn làm để ăn cho đỡ nhớ mùi, để nhắc con cháu biết về quá khứ không xa của gia đình, dân tộc mình.
Ruột cây đoác được bào mỏng, phơi khô để làm bột nhúc.
Giã bột nhúc.
Rây lọc bỏ sơ.
Nấu món “cơm nhúc”.
“Cơm nhúc” ăn hơi có vị thơm của dừa, ngọt mát và... nhanh đói.
Những đứa trẻ này giờ chỉ ăn “cơm nhúc” như một món ăn cho biết.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét