Thứ Tư, 26 tháng 9, 2012

Gà Tiên Yên


Vừa rồi đọc trên báo Quảng Ninh điện tử thấy đưa thông tin “gà Tiên Yên” và “chả mực” của tỉnh Quảng Ninh được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam (Vietbook) đưa vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam và bài báo cho biết thêm “đây là hai món ngon nổi tiếng trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh - cũng là hai sản phẩm đã được UBND tỉnh phê duyệt xây dựng thương hiệu năm 2012”. Lại cũng đọc một bài báo khác nói về “gà “râu” Tiên Yên”, được cho là giống gà quý, cần được bảo tồn và phát huy giá trị, vì thịt của nó ngon…

Tiên Yên là một huyện miền núi miền đông của tỉnh Quảng Ninh, cách TP Hạ Long khoảng 90km, trên đường đi từ Hạ Long ra Móng Cái. Gà “râu” theo bài báo kia viết là giống gà ở cuống mỏ, cả hai phía, có chùm lông chĩa ra trông như túm râu. Luộc, da vàng, thịt săn chắc, ăn ngọt thịt.
 Nhưng người viết bài này, cách đây đã lâu, khi thưởng thức gà Tiên Yên (gà luộc) tại thị trấn Tiên Yên, hỏi ông chủ quán, thì ông bảo, gà luộc ở quán ông là gà Tiên Yên; song đó là giống gà có lông ở gần bàn chân - chỗ gốc từ đó các ngón chân tõe ra (giống như ở chỗ “củ khoai” chân người). Luộc, da vàng, thịt trắng, ngọt thịt, thịt ăn mềm, chứ không săn chắc. Và tôi đã mục sở thị giống gà này. Chúng là giống gà chân thấp, cả trống và mái mình tròn, dáng đi lịch bịch. Con mái thường có màu lông vàng xám. Con trống sáng màu hơn đôi chút. Đặc biệt, gà mái mắn đẻ và sai con, một đàn gà con thường lít nhít phải 14-15 con. Đây là giống gà chịu khó bươi móc kiếm mồi. Tiên Yên lại là huyện miền núi, đất rộng, nên gà nơi đây được nuôi thả tự nhiên, chúng tự kiếm ăn cả ngày, tối mới về chuồng.
Món thịt gà Tiên Yên luộc là ngon nhất.

Nhớ hồi ấy ra Tiên Yên công tác, tôi thường đi với cánh Bưu điện Quảng Ninh. Họ thường đãi ăn ở một cái quán không xa Bưu điện Tiên Yên là mấy, ở một khu phố có nhiều nhà cổ (nhà lợp ngói âm dương, thường là hai tầng, nhà liền với đường phố, không có vỉa hè...).
Tôi không biết ông chủ quán có tên là gì, áng chừng 50 tuổi, người nhỏ, thấp, thường vắt cái khăn mặt ở vai trái; chỉ thấy mọi người cứ gọi đó là Quán ông “Có ngay”. Bởi, ăn ở quán này, khách cứ thấy thiếu thứ gì là kêu, là gọi. Tức thì, ông chủ quán ở đâu đó đáp lại liền: “Có ngay! Có ngay!”. Giọng ông thanh, vang, lanh lảnh, âm điệu có cái gì đó vui vui khiến người nghe cảm thấy vui lây.
Có lúc “Có ngay! Có ngay!” thì ông hoặc người hầu bàn khác (thường là các cô thanh nữ còn trẻ) mang thứ khách yêu cầu ra ngay. Song không ít lần “Có ngay! Có ngay!” mà đến cuối bữa cũng không thấy mang ra.
Vả, giọng ông trong trẻo, vang lảnh, nghe vui, không ít thực khách gọi đùa, kiểu: “Hâm lại cho tý nước mắm nhá!”, hoặc: “Bánh Gật Gù gật gù nhiều đấy nhá!” là ông “Có ngay! Có ngay!” liền, hình như chẳng nhất thiết nghe khách nói gì, yêu cầu gì. Rất vui, lúc khách đông, tiếng yêu cầu của khách ý ới và vang trùm lên bên trên là những “Có ngay! Có ngay!” của ông “Có ngay” lúc ở chỗ này, lúc ở góc kia, râm ran…

Quán ông “Có ngay” tôi không biết có những món gì, nhưng lần nào được đãi ăn ở đấy, cánh Bưu điện Quảng Ninh, Bưu điện Tiên Yên bao giờ cũng gọi hai món chủ đạo là gà luộc và bánh Gật Gù. Và, lần nào ăn cũng thế, đĩa thịt gà luộc da vàng, thịt trắng, rắc lớt phớt chút lá chanh thái nhỏ, ăn mềm và ngọt thịt, chấm với muối trắng pha chanh ớt, sao mà tuyệt vời, có cảm giác ăn tới đâu khoẻ người ra tới đó.
Tôi nhớ có lần đi từ Hòn Gai (nay là thành phố Hạ Long) ra, tôi bị say xe, thế mà sau khi ăn gà luộc ở quán “Có ngay” xong, thấy người tươi tỉnh lại. Và, hình như từ khi biết gà Tiên Yên ngon, tôi chỉ được ăn gà luộc thì phải. Không, hình như có ăn gà rang gừng nữa, song có lẽ không lưu lại ấn tượng gì khác biệt, nên chẳng nhớ. Chỉ có gà luộc, gà luộc Tiên Yên ăn ngọt thịt, thịt thơm, mềm và mát.

Bây giờ người ta còn quảng cáo gà Tiên Yên là gà “đồi”. Tôi thấy chữ “đồi” là thừa. Chỉ cần “gà Tiên Yên” là đủ.
Lại như có câu: “Lợn Móng Cái, gái Đầm Hà, gà Tiên Yên”. Tôi quả không hiểu thấu được nghĩa sâu xa. Có ai giải thích giùm với!
Lại như gà Tiên Yên, thứ gà nào - có lông ở mỏ hay có lông ở gốc bàn chân, thịt săn chắc hay thịt mềm - mới là thứ thiệt? Thôi thì, tuỳ sở thích người ăn, miễn là cả hai thứ gà đó đang được nuôi thả tự nhiên ở Tiên Yên là ngon rồi.
Quán ông “Có ngay”, bảo múc cho bát nước xuýt luộc gà, y như rằng “Có ngay! Có ngay!”. Thứ nước ấy pha thêm một chút muối, vắt chanh vào mà húp, bao nhiêu rượu cuốc lủi hay rượu Tây, Tàu, vừa “ực”, vừa “dzô” trăm phần trăm mới đó đều tan biến…
Theo Trần Giang Nam (Quảng Ninh Online)

Tiên Yên đệ nhất gà đồi - đặc sản trứ danh đất Mỏ không thể bỏ qua

Là vùng đất hội tụ nhiều dân tộc, giao thoa nhiều nền văn hóa khác nhau, ẩm thực ở Quảng Ninh vừa có nét chung của đồng bào miền Bắc, lại vừa có những điểm độc đáo rất riêng biệt, vừa lạ mắt, vừa lạ miệng. Và đặc sản gà Tiên Yên là một trong những đặc sản trứ danh mà bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất xứ Mỏ này.


Đến Quảng Ninh, đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên của kì quan Hạ Long, đất thiêng Yên Tử, du khách còn có thể thưởng thức vô số món ăn đặc sản thơm ngon. Đúng như câu “Lợn Móng Cái- Gái Đầm Hà- Gà Tiên Yên”, một khi có dịp thử qua, có lẽ không khách nào có thể quên được vị ngon của gà đồi Tiên Yên này.
Tiên Yên là một huyện thuộc tỉnh Quảng Ninh. Từ Hạ Long, theo Quốc lộ 18 ngược bắc 70km sẽ gặp thị trấn Tiên Yên. Ở đây có món đặc sản gà đồi trứ danh.
Tiên Yên đệ nhất gà đồi - đặc sản trứ danh đất Mỏ không thể bỏ qua - 1
Gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương ở đây truyền đời được nuôi thả rong, hàng ngày chúng “cuốc bộ” lang thang trên các triền đồi để tự túc kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, lũ gà này lại có thói quen bay lên ngủ trên các cành cây.
Tiên Yên đệ nhất gà đồi - đặc sản trứ danh đất Mỏ không thể bỏ qua - 2
Người ta nói vì những cuộc “bộ hành” và “phi hành” triền miên ấy và nhờ những thứ thực phẩm thiên nhiên độc đáo ấy mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt, săn chắc mà vẫn giòn, không dai; béo mà không ngậy. Người các nơi còn gọi giống gà này là “gà râu”, vì dưới mỏ con gà mái lại có túm lông dài.
Tiên Yên đệ nhất gà đồi - đặc sản trứ danh đất Mỏ không thể bỏ qua - 3
Từ thịt luộc đến thịt quay, tất cả đều mang những hương vị rất riêng của gà đồi Tiên Yên.
Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến đủ các món, vẫn không “khuất” cái nét ngon riêng, nhưng món ngonnhất vẫn là chế biến theo cách đơn giản nhất: luộc. Nhìn con gà Tiên Yên sau khi luộc, bạn khó tin là nó chỉ được luộc một cách thông thường, vì da nó vàng ươm như có thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng mà còn rất dày. 
Tiên Yên đệ nhất gà đồi - đặc sản trứ danh đất Mỏ không thể bỏ qua - 4
Thoạt trông, bạn có thể ngậy vì chất béo, nhưng khi cắn một miếng, bạn mới thấy nó thật giòn và ngọt.
Tiên Yên đệ nhất gà đồi - đặc sản trứ danh đất Mỏ không thể bỏ qua - 6
Ăn thịt gà ở Tiên Yên, không thể thiếu món ăn kèm là bánh gật gù. 
Bánh gật gù là bánh tráng tươi cuốn thành từng cuộn cỡ ngón chân cái. Bánh được tráng bằng bột gạo. Bí quyết để bánh dai và giòn là khi xay bột người ta trộn vào gạo ít cơm nguội và khi tráng phải có độ dày vừa phải không mỏng như bánh cuốn, nhưng cũng không dày như bánh đa. Tấm bánh trong, mềm, dẻo mà không dính. Dù ăn kèm thịt gà, nhưng bánh gật gù vẫn có loại nước chấm riêng được làm từ mỡ gà rán hoà với nước mắm cốt, hành khô, tỏi, ớt…Nhưng, cho đến bây giờ, muốn ăn gà Tiên Yên, chỉ một cách là bạn phải đến Tiên Yên.
Gà Tiên Yên từ xưa đến nay được biết đến là đặc sản nức tiếng của Quảng Ninh với đặc tính thịt thơm ngon, được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công bố nằm trong top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.
Tiên Yên đệ nhất gà đồi - đặc sản trứ danh đất Mỏ không thể bỏ qua - 7
Để phát triển và tiêu thụ đàn gà Tiên Yên, trong những năm qua huyện Tiên Yên đã tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm; đưa KH- CN vào phát triển chăn nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, quản lý hiệu quả dịch bệnh. Đồng thời, có chính sách khuyến khích hỗ trợ chăn nuôi như hỗ trợ giống, hỗ trợ lãi suất vốn vay, hỗ trợ xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm...
Ngoài ra, địa phương này cũng chú trọng xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm đặc sản này. Từ tháng 8/2017, huyện đã phối hợp với Ban Xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành dán tem điện tử và đeo nhẫn truy xuất nguồn gốc các sản phẩm OCOP, trong đó có gà Tiên Yên.
Tem điện tử giúp người tiêu dùng có thể biết được cơ sở SX, thành phần, công dụng của sản phẩm, nếu là vật nuôi thì việc đeo nhẫn sẽ biết được chủ nuôi, ngày, tháng vật nuôi được tiêm phòng…  
Tiên Yên đệ nhất gà đồi - đặc sản trứ danh đất Mỏ không thể bỏ qua - 8
Theo số liệu thống kê, tính đến 1/10/2017, tổng đàn gà Tiên Yên trên địa bàn huyện tăng 47,7% so với năm 2016, vượt 24,7% kế hoạch. Các xã có số lượng đàn gà Tiên Yên thương phẩm cao là: Phong Dụ, Hà Lâu và Đông Ngũ. Toàn huyện có 19 điểm bán gà tập trung, số lượng gà thương phẩm tiêu thụ đạt 2.000kg/ngày. Ngoài bán tại các cửa hàng, lượng gà còn được tiêu thụ lớn tại các quán ăn, nhà hàng; tiêu thụ nhỏ lẻ trong dân.
Định hướng phát triển thương hiệu gà Tiên Yên trong thời gian tới, lãnh đạo huyện Tiên Yên cũng cho biết sẽ tiếp tục duy trì sản xuất gà theo hướng chất lượng cao, tăng cường công tác quản lý nhà nước về thương hiệu gà, tăng cường đưa KH-CN, kỹ thuật tiên tiến và phát triển chăn nuôi, đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại gà Tiên Yên..
Theo Hải Minh (Dân Việt)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét