Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2012

Gỏi lươn

Lươn được chế biến nhiều món ăn bởi thịt ngon ngọt, dễ ăn, nhiều dinh dưỡng... Lươn được nấu với bắp chuối gọi là canh chua lươn, lươn um, xào sả ớt, xào lăn, nấu cháo... Gỏi lươn cũng là một món ăn rất lạ.

1. Chuẩn bị:

- Một vài con lươn loại nhỏ, hoặc một con lươn khoảng 500 gr.
- 300 gr bắp chuối bào mỏng.
- 100 gr bắp cải bào mỏng.
- Một muỗng canh hành tỏi phi.
- Gia vị: một muỗng cà phê nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, và dầu mỡ để chiên.
- Hơn nửa chén nước cốt chanh.
- Rau thơm xắt sợi.
- Một ít đậu phộng đâm bể làm hai, làm ba.

2. Thực hành:

- Bắp chuối và bắp cải rửa sạch ngâm với nước và một ít nước chanh cho trắng, độ 20 phút vớt ra.

- Lươn ướp gia vị (nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt) sau khi đã làm sạch, khoảng 20 phút cho thấm, vớt ra để ráo, chiên với nhiều dầu cho thật vàng, mới có độ giòn, (nhớ cắt khúc khoảng 3 cm).

- Trộn bắp chuối, bắp cải, hành tỏi phi, rau thơm, nước cốt chanh, đường, nước mắm, nêm nếm có vị chua ngọt.

- Cho hỗn hợp ra dĩa (bắp chuối, rau thơm...), để lươn đã chiên lên trên, rải lên đậu phộng, sả ớt phi vàng...

- Gỏi có vị chua ngọt, vàng thơm của thịt lươn, mùi thơm nồng của sả ớt, vị béo của đậu phộng, phối hợp cùng bắp chuối, bắp cải, là một món nhậu hay món khai vị rất lạ miệng, rất hấp dẫn.

NGÔ CẨM HỒNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét