Hàng loạt cửa hàng bánh mỳ Việt Nam trên khắp các bang
của Mỹ ngày ngày nhộn nhịp khách ra vào và được người dân bản địa coi là
một món ăn đặc sắc, hấp dẫn.
Một chiếc bánh mỳ truyền thống của quán Banh Mi Ngon ở West Roxbury. Ảnh: Boston Globe |
Dạo quanh một vòng khu chợ châu Á của thành phố
Boston, bang Massachusetts, bờ đông nước Mỹ, các thực khách nhanh chóng
phát hiện ra nhiều cửa hàng bánh mỳ Việt Nam ngon miệng như cửa hàng
Banh My Ba Le, Nhu Lan, 163 Vietnamese Sandwiches & Bubble Tea, New
Saigon Sandwich, Banh Mi House, Banh My Ngon... Mỗi cửa hàng một hương
vị, nhưng đều khá đông khách, cả đàn ông lẫn phụ nữ yêu thích.
New Saigon Sandwich nằm trong khu chợ của người Á được phóng viên của tờ Boston Globe
đánh giá là có vị ngon ngọt, đậm đà nước sốt, có cả thịt bò nướng và
thịt nguội. Cửa hàng chủ yếu bán mang đi, có 2-3 chỗ cho người ăn tại
chỗ. Một hàng khác ở đại lộ Harrison 163 Vietnamese Sandwiches &
Bubble Tea, miếng thịt bò đặc biệt tươi ngon và đậm mùi vị.
Cửa hàng Mei Sum ở Beach Street thì có bánh mỳ nóng
hổi, thịt bò không mềm bằng nhưng có thêm những hạt muối và vừng cùng
với thịt lợn khô, rất được các bà các cô yêu thích. Cửa hàng Banh My Ba
Le ở Dorchester thì rất to và rất phong phú, các nhân viên làm việc
thoăn thoắt, cho ra chiếc bánh mềm kèm theo tương đen và tương ớt, rất
hấp dẫn khách hàng.
Cửa hàng Nhu Lan nằm bên cạnh hàng phở Sunrise
Restaurant nổi tiếng. Bánh mỳ Nhu Lan không nhiều tương và đầy đặn như
Banh My Ba Le, nhưng gọn gàng và tươm tất. Thịt bò không quá mềm và hơi
dai.
Cửa hàng Banh My Ngon ở West Roxbury có nhiều nước
sốt, ăn kèm với rau cải và cà rốt trộn giấm rất ngon. Một cửa hàng mới
nhất ở Boston là Banh My House ở con phố ẩm thực nhỏ Winter Street, tuy
thịt khô hơn những hàng đã mở lâu năm nhưng có địa điểm rộng, phía bên
đường có nhiều chỗ ngồi và quang cảnh đẹp.
Trong các nhà hàng Việt Nam ở khu trung tâm thương mại
của người Việt như khu Eden ở Washington hay xa xôi như bang Kentucky,
đều có hàng cửa hàng bánh mỳ. Ví dụ như Banh My Hero ở Louisville,
Kentucky, có pate, thịt lợn, nước sốt, rau mùi, cà rốt ngâm, đem món
ngon của Việt Nam đến với bang miền đông nam nước Mỹ.
Với các món ngon như phở và bánh mỳ, ẩm thực Việt Nam
ngày một nổi tiếng trong số những món ăn châu Á ở Mỹ. Món ăn Việt cũng
được đánh giá cao vì có lợi cho sức khỏe, thường gồm cả rau và gia vị
tươi, ngon. Các quán bánh mỳ Việt Nam được nhiều báo địa phương giới
thiệu là địa điểm thú vị để thưởng thức món ngon trong những ngày đầu
năm mới.
Vũ HàNgười Mỹ bán bánh mì Việt
Một ổ bánh mì ngon phải hội đủ vị mặn, ngọt, chua và cay, với lớp vỏ ngoài là bánh vàng giòn, một người Mỹ là chủ hiệu bánh mới mở vài tuần nhưng rất đắt hàng ở Mỹ, hoan hỉ cho biết.
Bánh mì Lone Wolf mở ra ở Tulsa, Oklahoma, Mỹ vài tuần
nay, và đêm nào họ cũng bán hết veo trong khi khách vẫn còn hỏi mua
thêm nữa.
Cơn sốt bánh mì kiểu Việt Nam đang lan khắp nước Mỹ,
đến mức nó được nhắc đến với tên bằng tiếng Việt, như "tiền bối" phở
vậy, "banh mi". Tại thành phố Oklahoma, nhiều hàng bánh đã xuất hiện
trong mấy năm gần đây, còn ở Tulsa, thì Lone Wolf gần như là hiệu bánh
đầu tiên.
Bánh mì Việt Nam đang trở thành món ăn nổi tiếng và được ưa thích ở Mỹ. Ảnh minh họa: Tulsa World. |
Trước khi bắt tay vào kinh doanh, hai người chủ hiệu là Phillips và Danielle Admire đã tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Phillips có kinh nghiệm nấu ăn ở các nhà hàng Á, và trong một chuyến đi tới san Diego, họ đã ăn thử thật nhiều loại bánh mì.
"Chúng có vị giống như những gì tôi sẽ nấu cho gia
đình mình ăn tối", Philiips nói về tiêu chuẩn lựa chọn những món anh sẽ
làm cho thực khách.
Cuối cùng đôi vợ chồng sắp cưới chọn bán bánh, và mục tiêu chinh phục đầu tiên của họ là bánh mì, theo Tulsa World.
"Chúng tôi nghĩ, sẽ là điều tuyệt vời nếu mỗi khi bạn
ăn xong, dư vị bánh vẫn còn trong miệng. Sẽ không giống như khi bạn mua
một chiếc bánh kẹp to tướng ăn kèm khoai tây", đầu bếp Á nói. "Tuyệt
nhất là bạn sẽ thấy sung sức sau mỗi khi thưởng thức, và đó chính là lý
do vì sao chúng tôi chọn bán bánh mì".
Theo Phillips, một trong những thành phần quan trọng
nhất của món này là vỏ bánh baguette. Hai vợ chồng đã may mắn kiếm được
một hàng bánh tốt ở địa phương. "Đó là loại bánh dài và giòn, vỏ bên
ngoài được nướng vàng lên và bên trong thì êm và xốp", chủ hiệu nướng
bánh nói.
Trong món bánh mì của Philips có thịt lợn, rau thơm,
cà rốt, tỏi, sốt chua ngọt, hành, dầu vừng và một số gia vị nữa. Anh
cũng bán cả bánh mì thịt gà và một vài biến thể khác.
Philips sẽ bán bánh mì trên xe tải ở các lễ hội ẩm
thực và chợ cuối tuần. Anh nói rằng thưởng thức các món ăn kiểu đó là
"cách để bạn thực sự nếm trải hương vị địa phương".
Katie Trần
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét