Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013

Bình dị bún hến


Bún hến “bài bản” có đến 21 nguyên liệu như: hến, ớt tương, ớt màu, ớt đầm, nước mắm, ruốt sống, bánh tráng nướng bóp vụn, muối rang, hạt đậu phụng, mà rang, da heo rán….

Nhiều nguyên liệu nhưng nhiều người vẫn nhận xét bún hến là món ăn b\ình dị, dễ ăn, "vừa ngon lại vừa rẻ".
Từ những con hến tươi ngon ở Cồn Hến, người Huế đã biến tấu ra bao món ăn lạ miệng, nào cơm hến, bún hến, cháo hến, mì hến… Ngày xưa các món hến vẫn được ví von là "món ăn của con nhà nghèo".
hen-jpg-1358586399-1358586518_500x0.jpg
HếnởCồn Hến từ lâu đãnổi tiếng tươi ngon. Ảnh: Khánh Ly.
Bún hến "bài bản" có đến 21 nguyên liệu như: hến, ớt tương, ớt màu, ớt đầm, nước mắm, ruốt sống, bánh tráng nướng bóp vụn, muối rang, hạt đậu phụng, mà rang, da heo rán… bột ngọt, bún tươi, các loại rau thơm, cọng môn bạc hà, xoài và khế chua, tỏi, đường hành khô…
Các nguyên liệu trên đều phải để nguội, nhưng đối với nước hến thì luôn đặt trên bếp than rực hồng, nước hến chan lúc nào cũng nóng hổi mới "đúng điệu".Thịt hến làm sạch, để ráo, giữ lại nước luộc hến. Làm nóngchảo nhỏ lên bếp với chút dầu ăn, phi tỏi thơm rồi thả hến vào xào đều. Hến chín nêmchút muối, bột ngọt, ớt bộtcho vừa miệng.
Nước mắm ruốc để chan bún phải pha thật tinh tế. Tỏi, ớt giã nhuyễn, trộn vào với 3 muỗng cà phê mắm ruốc. Nêmchút đường, hòa tan ruốc vớiítnước luộc nghêu rồi trộn đều cho ruốc tan, nêm hơi mặn sẽ vừa ăn với bún. Đậu phộng bỏ vào dầu rang vàng ươm.
Bún ra bát, xếp các loại raulên xung quanh, sau đó múc đậu phộng, hến vào giữa tô bún. Chanchút nước mắm ruốc, ít ớt sa tế cay và ít nước luộc hến. Trên bề mặt rắc tóp mỡ đã chiên giòn và vài nhánh rau mùi trang trí.
IMG-0552-jpg-1358586187-1358586519_500x0
Tô bún hến nhiều màu sắc và mùi vị. Ảnh:Khánh Ly
Thưởng thức bún Huế phải huy động tất cả 5 giác quan: nghe, nhìn, nếm, chạm và ngửi. Là món ăn bình dân nhưng bún hến luôn đề cao tính hài hòa, món ngon không chỉ bằng miệng mà phải thèm bằng mắt, mũi ngửi phải thấy mê, tai nghe những âm thanh giòn tan của đậu phộng và bánh tráng nướng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét