Hàng vạn người từ khắp nơi đổ về.
Thị trấn trở nên chật chội.
Khách thập phương ăn ngủ khắp nơi trong và quanh các chùa, nhà dân chờ ngày lễ chính.
Chùa Giồng Lớn có nội thất bằng gỗ đã hơn 100 tuổi (1907)
Hình ảnh thời mở đất còn in dấu
Lễ vật…
… và lòng thành
Ông Bổn về!
Những lá bùa viết bằng máu (có pha loãng với mực đỏ) mang lại may mắn được phát không cho khách thành tâm
Trà Vinh là nơi có chùa Khmer nhiều hơn cả Sóc Trăng.
Các lục (nhà sư) tự xây và trang trí Thala (nhà giảng) theo thiết kế chuyên nghiệp.
Lễ hội còn là dịp kiếm thêm của rất nhiều người
Hai chị em người Khmer, Mai và Hồng bán dừa sáp (kể cả dừa sáp giống)
Dừa của chúng em là bảo đảm. Bòn (*) ăn lấy thảo!
Chuối Tá quạ 2000 đ/ trái! Rất ngon!
Người phụ nữ Khmer này bán bánh ống àm từ gạo đâm nhuyễn trộn cơm dừa nạo rồi hấp trong ống tre: 500đ/ cái. (Cái này ở TP Trà Vinh cũng có, có điều hông có giá 500 )
Cây lành canh cho lá nấu canh với mắm sặc, sả, cá lóc… mới ăn thì đắng nhưng hậu ngọt. Càng hâm lại nhiều lửa canh càng ngon.
Dế cơm chiên 500đ/ con là một trong những đặc sản tại Cầu Kè.
Cá lóc nướng trui trộn gỏi củ cải trắng
Một số thông tin khác về lễ hội này:
* Nơi ngủ (các chùa chung quanh thị trấn) miễn phí, nhà trọ rẻ (20.000đ - 50.000đ/ người)
* Cảnh quan lý tưởng bao gồm cả sông nước và nhà vườn.
* Hệ thống chùa Khmer cổ kính và đa dạng.
* Dịch vụ tại chỗ tuy không chuyên nghiệp nhưng giá rẻ (ngoại trừ dừa sáp!).
Tuy nhiên sản phẩm du lịch hoàn chỉnh dưới hình thức một tour “Vu Lan thắng hội Cầu Kè” vẫn chưa xuất hiện.
_______
(*) Bòn: Anh (tiếng Khmer)
Ảnh: Phù Sa Lộc, La Ngọc Đáng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét