Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2013

Cua đá cù lao Ông


Cua đá cù lao Ông (Quảng Nam) chỉ ăn cỏ cây trên núi, vì thế, ngoài vị ngọt, thịt còn the the, cay cay hương thảo dược. Chả thế, ai đến đây cũng mong được một lần thưởng thức món ăn độc đáo này. 


Từ cửa Đại, Hội An, với 20 phút đi cano, theo hướng đông bắc sẽ đến hòn Ông, đảo lớn nhất của cù lao Chàm. Ngoài vẻ đẹp của biển đảo, núi rừng hòn Ông còn một đặc sản độc đáo khác là cua đá.

Thuyền cập bến cầu cảng bãi Làng, ngay trên bờ, những cư dân địa phương bày bán đủ loại đặc sản của miền biển đảo.

Đáng chú ý nhất là những chiếc lồng sắt chắc chắn, đựng những con cua sống trên các hang đá trên núi có màu sắc kỳ lạ, một món ngon dân dã của xứ cù lao mà ai từng đến cũng mong được nếm thử. Do chỉ ăn các loại cỏ cây trên núi, thịt cua đá ngọt, thanh chứ không phảng phất vị tanh thường thấy của động vật miền biển.
Mỗi con cua đá trung bình chỉ lớn bằng nắm tay, và có màu sắc rất ấn tượng, mai và các chi màu nâu tím, phần bụng dưới ngả vàng ươm. Cua đá rất khoẻ, chạy nhanh, và thường chỉ lú đầu khỏi hang khi đêm xuống để đi ăn. Đó cũng là lúc những cư dân trên đảo đi săn cua đá. Một thợ săn cua cho biết, gặp 10 con, bắt được 4 - 5 con là "nghề" lắm rồi.
Cũng do cái “tội” nhanh, dẻo dai, leo núi khoẻ, lại chuyên “ăn chay” nên thịt cua đá phải nói theo ngôn ngữ của người Hoa Chợ Lớn là “dzách lầu”, từ cái nước luộc cua đã đượm vị ngọt nhẹ, dịu thanh, thịt cua dai hơn hẳn cua biển, cua đồng, không chút mùi tanh. Nhưng "độc chiêu" nhất khi thưởng thức cua đá, đó là hương thơm kỳ lạ. Giở ngược mai cua, túm mấy chân xé một đường, con cua mới luộc còn hơi nóng, phả làn khói nhẹ từ phần thịt nằm dưới mai cua, xông lên mũi phảng phất đâu đó chút the the, cay cay mùi thảo dược, đem lại cho người ăn cảm giác cứ như đang hít hơi của nồi xông giải cảm.
Dân đảo ai cũng nói cua đá là một vị thuốc, hỏi kỹ thuốc trị bịnh gì thì… không ai rõ, nhưng chỉ biết ăn vào vừa ngon, vừa lạ miệng, tinh thần thấy sảng khoái, cộng thêm cái hiu hiu của gió biển hoà cùng cảnh vật trời mây sóng nước, khiến cho thi vị trong từng miếng thịt cua xứ cù lao càng tăng lên bội phần. Chẳng thế mà cua đá từ lâu đã trở thành “ngôi sao” của ẩm thực ở cù lao Chàm, nên dù chỉ cách Hội An nửa giờ đi biển, con cua đá cũng không đủ nhiều để vào được bờ, cung cấp cho hằng hà sa số những lữ khách ngày ngày du ngoạn miền Hội An, Cửa Đại.

Theo Tiếp Thị Sài Gòn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét