Thứ Năm, 3 tháng 1, 2013

Loi choi sả ớt – Đặc sản Trà Vinh


Về Trà Vinh, bạn đừng quên cái tên “loi choi” khi gọi món ăn. Nhưng khi đã thấy ngon mà muốn mua nhiều mang về không phải dễ Loi choi có thân tròn như chiếc đũa, người ta thường ướp muối phơi dốt dốt rồi chiên sả ớt. Món này vô nhà hàng, gọi thử nhấm nháp với bia, rượu xong thì chẳng muốn gọi món gì nữa.
Mua thì hiếm, nhưng đã là khách thì dân Trà Vinh đãi bạn không khách khí, chỉ với điều kiện đừng hỏi ai tìm ra món này. Bởi có nhiều người hỏi rồi mà chẳng ai có thể trả lời được, những ngư dân trên biển nói. Loi choi sống ở vùng giáp nước giữa mặn và ngọt, thoạt nhìn giống như lịch ở vùng nước ngọt, nhưng không có con nào lớn hơn ngón tay út, chúng dài từ 20 đến 40 phân, thân màu trăng trắng và trong suốt. Thông thường loi choi sống ở các bãi bùn ven sông hoặc bãi bồi ở các cồn đất mới nổi nước lợ. Từ xưa, ngư dân bắt loi choi chỉ để đãi khách quý, bây giờ thì có bao nhiêu các nhà hàng ở Trà Vinh “mão” hết.

Món loi choi còn tươi sống hoặc đã phơi khô mà đem nướng sơ qua lửa than thì không còn gì ngon hơn. Mỡ từ thân của chúng tươm ra thơm phức, cứ để nguyên con đã uốn cong vì mỡ nóng, đưa lên miệng cắn một miếng, vị béo của mỡ loi choi, hương thơm của sả ớt... nhai sớ thịt loi choi dai dai và một chút rượu nồng đưa cay, thích lắm.

Tuy nhiên, xin nhắc rằng ở vùng nước mặn này có một loài giống như loi choi, nhưng thân chúng lớn hơn, màu xám chứ không trắng như loi choi - ngư dân gọi là cà bấp. Khô loi choi và khô cà bấp rất giống nhau, nhưng loi choi không có xương nạng, còn cà bấp thì rất nhiều xương. Có nơi người ta cứ gọi bừa: ủng ỉnh. Nhưng ăn một lát cũng sẽ thấy loi choi.
SGTT

Về miền gái đẹp nổi tiếng Việt Nam thưởng thức món loi choi sả ớt

02:55 PM - 24/09/2017

BPO - Loi choi có thân tròn như những chiếc đũa, nhiều người nhìn thấy "ghê ghê" nhưng xào sả ớt thì ngon tuyệt chiêu bởi thớ thịt dai dai, sần sật, beo béo kết hợp thêm chút cay nồng của sả ớt.

Là một tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long, hạ lưu dòng Mê Kông và được bao bọc bởi hai con sông chính là sông Tiền và sông Hậu, Trà Vinh hấp dẫn du khách bởi non nước hữu tình, một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của miền Tây Nam Bộ. Đến với vùng đất này mùa nước nổi, bạn đừng quên thưởng thức những món đặc sản nơi đây.
Loi choi sống ở các bãi bùn ven sông hoặc bãi bồi, vùng giáp nước giữa mặn và ngọt. Thân loi choi màu trắng và trong suốt, thoạt nhìn cũng thấy ghê ghê nhưng đây chính là đặc sản mà người dân vùng sông nước muốn đãi khách quý, bởi đánh bắt không dễ dàng vì số lượng ít, và không phải mùa nào cũng có. 
Về miền gái đẹp nổi tiếng Việt Nam thưởng thức món loi choi sả ớtLoi choi là món ăn hấp dẫn du khách. Ảnh: dacsanphanrang
Người dân Trà Vinh chế biến loi choi thành nhiều món khác nhau nhưng có lẽ món loi choi sả ớt được nhiều thực khách thích nhất bởi độ béo ngậy, dai dai, ngọt quyện chút cay nồng, thơm thơm của sả ớt.
Những con loi choi dài độ 20cm sau khi đánh bắt về thường được rửa sạch cho hết bùn đất rồi ướp muối, phơi nắng hay hơ qua lửa rồi đem chiên trong chảo ngập dầu có vị sả và ớt. Gặp hơi lửa nóng, mỡ từ thân loi choi túa ra thơm phức. Thịt loi choi phải ăn nóng mới ngon, nhai sớ thịt loi choi dai dai.
Cắn miếng loi choi được chiên sả ớt, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt lan dần trong huyết quản, mới cảm nhận được sự tinh tế trong nền ẩm thực của người Trà Vinh.
Nguồn Dân Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét