Thứ Hai, 7 tháng 1, 2013

Năm món sinh tố phòng trị cao huyết áp, tiểu đường


Sinh tố không những giúp chúng ta giải khát. Mà ngoài ra một số loại sinh tố còn có ích cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp:
1. Táo: Có hàm lượng đường fruitose cao nhất trong các loại trái cây. Ngoài ra, nó còn có acid malic, acid tannic, chất xơ, canxi, phospho, sắt, pectin, kali, lipid, protid và nhiều loại vitamin rất tốt cho cơ thể. Theo Đông y, táo tính mát, vị ngọt chua, có công hiệu kiện tỳ, ích vị, trị các chứng buồn nôn, chán ăn, bổ dưỡng tâm khí, dùng trong chứng tinh thần uể oải. Nó còn có tác dụng sinh tân, nhuận táo, chỉ khát, dùng trị ho, tâm phiền miệng khát do nhiệt.
  Táo còn có tác dụng hấp thu vi khuẩn và độc tố, trị tiêu chảy. Bên cạnh đó, chất xơ, acid hữu cơ lại kích thích đường ruột, làm mềm phân nên giúp đại tiện thông. Táo chứa chất kali có lợi cho việc bài tiết natri, tốt cho người cao huyết áp. Acid hữu cơ trong táo còn kích thích bài tiết dịch vị, trợ giúp tiêu hóa. 

 2. Mướp đắng: Chứa nhiều chất xơ thô, canxi, phospho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2, PP, C, nhiều loại acid amin, 5-HT..., đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.   Mướp đắng tính hàn, vị đắng, có công dụng dưỡng huyết, bổ gan, thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, dùng trị các chứng bệnh nhiệt phiền khát, trúng nắng phát sốt, kiết lỵ, ung nhọt, đau mắt đỏ do nhiệt... Các thử nghiệm đã chứng minh loại quả này chứa một chất tựa như insulin, làm giảm đường huyết rõ rệt, có thể dùng làm thuốc trị bệnh tiểu đường. 
3. Cần tây Đà Lạt: Chứa canxi, sắt, phospho, giàu protid - gấp đôi so với các loại rau khác. Cần tây còn chứa nhiều acid amin tự do, tinh dầu, mannitol, inositol, nhiều loại vitamin, giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não. Cần tây tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trị đàm nhiều đầy ngực, lao hạch... Thử nghiệm đã chứng minh rau cần có tác dụng giảm áp rõ rệt, thời gian duy trì tùy theo liều lượng.
 4. Dưa leo: Chứa canxi, phospho, sắt, nhiều muối kali, chất nhầy, các acid amin, chất thơm, vitamin A, B1, B2, PP và C. Dưa leo tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu, trừ thấp, tiêu sưng. 

 5. Ớt xanh Đà Lạt: chứa khá nhiều protid, đường, canxi, phospho, sắt, beta-caroten, vitamin B1, B2, PP. Nó là loại rau quả chứa nhiều vitamin C nhất. Các chất trong loại quả này có tác dụng kích thích tuyến dịch vị, gia tăng sự bài tiết, vì thế tăng cường tác dụng tiêu hóa. Ngoài ra, còn kích thích tim đập nhanh, làm tăng tốc tuần hoàn, có tác dụng làm ấm, ức chế tích tụ mỡ, phòng ngừa béo phì. Ớt tính nóng, vị cay, có tác dụng tán hàn, kiện vị, tiêu thực, trị đau bụng do lạnh, nôn ói, tả lỵ.   Các món sinh tố trên đều có thể giúp phòng trị bệnh cao huyết áp và tiểu đường. Tuy nhiên, nên cách 3 ngày dùng 1 lần vì hầu hết các loại trái cây đều mang tính mát (trừ ớt xanh). Việc dùng quá nhiều sẽ gây mất cân bằng hàn - nhiệt của cơ thể. Nên dùng cả phần vỏ của các loại trái cây trên để giữ được đầy đủ các hoạt chất. 
Theo Sức Khoẻ & Đời Sống

Ăn sô-cô-la giúp giảm huyết áp


(TNO) Các nhà khoa học thuộc Đại học Adelaide (Úc) cho biết ăn một ít sô-cô-la mỗi ngày có thể giúp điều trị chứng huyết áp cao.
Sô-cô-la chứa nhiều chất có tên gọi là flavanol, có tác dụng làm cho các mạch máu trong cơ thể giãn nở, vì thế, máu lưu thông được dễ dàng hơn và từ đó, huyết áp giảm xuống.
“Bạn không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc để giảm huyết áp. Nghiên cứu này cho thấy có một số thực phẩm có thể giúp bạn”, báo Telegraph dẫn lời Tiến sĩ Karin Ried thuộc Đại học Adelaide.
Tiến sĩ Ried cùng nhóm nghiên cứu của bà nhận thấy đối với những người mắc chứng huyết áp cao, ăn sô-cô-la có thể giúp giảm huyết áp khoảng 5%.
Kết quả nghiên cứu cho thấy việc ăn sô-cô-la có tác dụng giảm huyết áp tương đương như việc tập thể dục vừa phải trong khoảng 30 phút mỗi ngày như đi bộ nhanh hoặc bơi lội.
Một điều khiến các nhà nghiên cứu lo ngại là ăn nhiều sô-cô-la có thể góp phần dẫn đến béo phì.
Huỳnh Thiềm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét