Thứ Hai, 14 tháng 1, 2013

Độc đáo món “Dồi heo Cúc Tần”

Lâu ngày có dịp về thăm quê, được ba đãi món dồi lòng heo với lá Cúc Tần, ăn một lần sao mà nhớ mãi không nguôi. Có lẽ, đã bị ghiền...
Lòng heo mua về được làm sạch. Thịt heo, lục phủ, ngũ tạng của heo được băm nhuyễn, trộn chung với tiết heo đựng chung vào cái thau, thêm phụ gia là gạo nếp ngâm, đậu xanh, đậu phộng, tiêu hạt, hành, muối, bột ngọt... 
Đặc biệt thêm lá Cúc Tần đem băm chung, trộn với các phụ gia trên, nhồi vào lòng heo, cột chặt hai đầu sau đó đem luộc chín, nướng hoặc chao là ta có ngay món ngon hấp dẫn mọi thượng khách...
Hương thơm dịu khó tả của Cúc Tần là vị hương rất riêng biệt, không bị lấn át bởi các gia vị khác. Ăn một miếng sẽ thấy ngay mùi vị thơm, dịu ngọt của Cúc Tần cùng với cái se se cay của hạt tiêu lan toả làm người ăn có cảm giác mọi giác quan trong cơ thể đều được thưởng thức...
Cúc Tần là cây dễ sống, thường được trồng ngay các hàng rào quanh nhà vùng nông thôn. Theo y học Cúc Tần còn là bài thuốc có tác dụng tán phong hàn, lợi tiểu, tiêu độc, tiêu đờm, sát trùng, làm ăn ngon miệng, giúp tiêu hoá... Vì vậy, đây là loài cây rất gần gũi và hữu ích cho mọi người.
            Theo Hoàng Anh
THPT Lê Thành Phương, An Mỹ, Tuy An, Phú Yên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét