Thứ Hai, 7 tháng 1, 2013

Rau cần tây rất tốt trong bệnh lý cao huyết áp


Cần tây đã trồng nhiều ở Việt Nam để làm rau ăn (rất ngon khi rau cần tây xào với thịt bò). Cần có 2 loại, có loại cần cao, lớn, mọc hoang ở ruộng lầy, các thung lũng, bìa rừng núi, mọc hoang nhiều nhất ở các ruộng bậc thang, sình lầy ở Quảng Ngãi, Bình Định…
Tên khoa học

Rau cần tây có tên khoa học (Apium Graveolens L) họ hoa tán: Umbellifeae. Cây cao, có tuổi thọ gần 2 năm, thân mọc thẳng đứng, cao tới 1,5m, nhưng có nhiều rãnh dọc, chia nhiều cành mọc đứng. Lá ở gốc có cuống, hình thuôn hay 3 cạnh, dạng mắt chim, tù có khóa lượn tai bèo. Lá giữa và lá ngọn không có cuống, chia 3 hoặc xẻ 3 hoặc không chia thùy. Hoa gồm nhiều tán, các tán ở đầu cành có cuống dài hơn các tán bên. Không có tổng bao, hoa nhỏ màu trắng nhạt. Quả dạng trứng, hình cầu có vạch lồi chạy dọc.

Cần tây đã trồng nhiều ở Việt Nam để làm rau ăn (rất ngon khi rau cần tây xào với thịt bò). Cần có 2 loại, có loại cần cao, lớn, mọc hoang ở ruộng lầy, các thung lũng, bìa rừng núi, mọc hoang nhiều nhất ở các ruộng bậc thang, sình lầy ở Quảng Ngãi, Bình Định… Trong kháng chiến đánh Pháp, đánh Mỹ, dân công bộ đội thường đi hái rau cần ta (cần mọc hoang) về luộc ăn hoặc muối dưa.

Hiện nay, rau cần tây hoặc rau cần ta ở đâu cũng được xem như một rau sạch, thơm ngon, hợp khẩu vị. Rau cần thường sống và xanh tốt vào mùa rét. Rau cần có nhiều tác dụng tốt trong chữa bệnh huyết áp cao, lợi tiểu trong phù thũng.
Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là rễ và củ, lá thân cây cần ăn uống chín như rau muống.

Thành phần hóa học 

Rau cần tây có 90,5% nước, 1,95% hợp chất nitơ, 0,07% chất béo, xenluloza 1,15% và 1,13% tro, vitamin A, B, C, các chất khoáng như (Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, Ca và vitamin P) cholin, tyrosin, acid glutamic và khi cất cho từ 2-3% tinh dầu không màu rất lỏng, mùi thơm đặc trưng. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là cacbua tecpen, d.limonen, silinen, sesquitecpen stinben, giaiacola, những lacton sednolit và anhydrit secdanoit…

Công dụng và liều dùng

Các nước phương tây dùng cần tây làm thuốc lợi tiểu. Ở Trung Quốc rau cần tây dùng làm thuốc thanh giải nhiệt, giảm ho, ăn ngon, hạ huyết áp.

Rau cần tây thu hái về phơi ráo nước trong máy, để chữa bệnh cao huyết áp, sỏi nhỏ đường tiết niệu… thu toàn bộ cây, thân và lá, củ, rễ… nấu nước uống trong ngày. Rau cần tây giã nát, đắp lên chỗ da có nhọt, viêm nhiễm. Những bệnh nhân có rối loạn chức năng gan (viêm gan mạn) dùng rau cần tây rất tốt (không ăn sống).

Rau cần tây có 2 loại: Rau cần tây và rau cần ta (loại mọc hoang) chịu vùng đất sình lầy ven thung lũng, núi rừng…

Loại rau cần ta (rau cần nước) có tên khoa học Oenanthe stolonifera Wall. Trong rau cần ta có nhiều tinh dầu, caroten 7,14mg%, vitamin C 320mg.

Hiện ở Quy Nhơn có nhiều bệnh nhân có huyết áp cao đang có xu hướng tìm các bài thuốc, cây thuốc Nam để điều trị.

Rau cần tây cũng được các bệnh nhân cao tuổi sử dụng hàng ngày ngoài tác dụng điều trị cao huyết áp, còn giúp cho lượng nước tiểu thông, sạch… Với những bệnh nhân tai biến mạch máu não, bất động… có thể dùng rau cần tây giã nát lấy nước uống tươi. Ngay cả bệnh nhân viêm gan mãn tính - hay xơ gan cổ trướng… viêm hệ niệu bàng quang, u xơ tuyến tiền liệt, phù thũng… dùng rau cần tây, rau cần ta cũng rất tốt.
Hồng Nga (Theo Suckhoedoisong)
Cần tây
.
Cần tây là loại rau gia vị rất tốt cho người huyết áp cao và béo phì.
Chất hóa học tự nhiên apigenin có trong cần tây giúp trị cao huyết áp và làm hạ cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Đối với phụ nữ, loại gia vị này giúp điều hòa kinh nguyệt, tăng khả năng thụ thai và đặc biệt có thể là trợ thủ đắc lực của chị em trong giảm cân nặng. Dùng nước ép rau cần tây dùng súc miệng hàng ngày có thể chữa được lở loét miệng, viêm họng và khản tiếng.
Ăn cần tây với cháo nóng hoặc ăn sống, nấu canh, xào…là món ăn được nhiều người ưa thích, ngoài ra còn giúp trị chứng cảm cúm.
Ngoan Ngoan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét