Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2013

Tao nhã bún thang


Đến Hà Nội, người sành ăn luôn muốn tìm để thưởng thức món bún thang- một đặc sản của khẩu vị tao nhã người kinh kỳ.
Làm bún thang là một quá trình cầu kỳ, từ phần chuẩn bị đến nấu. Ước tính phải cần đến 20 nguyên liệu mới đủ để làm bún thang.
Rau răm, mùi tàu, trứng gà rán thái mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng (phải là loại bún sợi nhỏ). Trên cùng rắc tôm bông và có thể rải vài lát lạp xường.

Nước dùng phải là loại nước trong, nóng chan vừa bát. Để có nồi nước dùng ngon cũng là một sự tổng hợp có chọn lọc từ xương gà và một con mực khô (để ngọt nước).
Để nước dùng ngọt, có lúc người nấu còn dùng cả sá sùng (một loại giun biển) cho nước dùng thêm ngon ngọt. Một bát bún thang đầy đủ cũng không thể thiếu củ cải ngâm, hay còn được biết dưới cái tên gốc Tàu là ca-la-thầu.
Bát bún thang là một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc: Nền trắng của bún, màu vàng của trứng, màu rau xanh rờn. Thêm thìa mắm tôm và muôi nước dùng bốc khói, bát bún như ân cần mời mọc, nhìn đã ứa nước miếng.
Ở Hà Nội có rất nhiều quán bún thang ngon ở các phố Cầu Gỗ, Cửa Nam, Hàng Hành...
Theo L.T
Dân Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét