Thứ Hai, 7 tháng 1, 2013

Thuốc trong vườn: Táo ta


(TNTT&G) Táo ta là táo trồng ở Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, rất giàu hợp chất flavonoid (gấp 6-8 lần táo châu Âu, táo Tàu và Bắc Mỹ).
Dưới đây là một số đơn thuốc:
Chữa suy giảm trí nhớ: 150gr thịt trái táo nấu trong 350ml nước còn 150ml, mỗi lần uống 30ml, thêm 1 muỗng mật ong.
Rối loạn dạ dày: gọt 100gr vỏ cây táo, 80gr cành lá còn gai, đốt vỏ, tán nhuyễn. Rửa sạch cành lá nấu trong 0,5 lít nước còn 250ml, uống 5 lần/ngày. Mau hết đầy hơi, thông đại tiểu tiện.
Lòi dom: 150gr cành, lá tươi, rửa sạch, cắt khúc 3cm, hấp cách thủy sôi 30 phút. Nghiền nhỏ, hòa thêm 5 muỗng dầu mè đen đắp lên chỗ lòi dom, trĩ. Liên tục 5 ngày, trĩ sẽ tụt vào và dứt đau.
Ép 50gr lá táo và ½ muỗng muối, súc miệng mỗi sáng, tối giúp làm sạch khí quản và miệng.
Người cao tuổi bị đau nhức khớp: dùng 100gr thịt táo nghiền nhỏ với 10gr bột tiêu sọ, uống mỗi sáng.
Hạt táo sao khử thổ, tán nhuyễn. Uống mỗi lần 1 muỗng canh, 3 lần/ngày giúp trị suy nhược thần kinh; tay chân run, đổ mồ hôi tay, gan bàn chân.
Đông y sĩ Kiều Bá Long

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét