Thứ Ba, 8 tháng 1, 2013

Uống rượu hoà hạt rau mùi nghiền chữa trĩ

100g hạt mùi sao thơm, tán thành bột, hòa với chút rượu, uống khi đói. Mỗi lần uống khoảng 7g. 


- Uống nước ép từ rau mùi còn giúp bổ sung cho cơ thể một lượng lớn các vitamin như A, C, B1, B2 và chất sắt, thường xuyên uống nước rau mùi sẽ giúp làm hạ cholesterol trong máu...




Theo Đông y, rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, tác dụng làm tiêu thức ăn, hạt mùi có tác dụng thông đại tiểu tiện, trị phong tà, phá mụn độc và làm lành các chứng mụn lở. 

Trị bệnh trĩ: Khi bị  mắc trĩ, lòi dom, chảy máu, lấy khoảng 100g hạt mùi sao thơm, tán thành bột, hòa với chút rượu, uống khi đói. Mỗi lần uống khoảng 7g, sau vài lần uống sẽ thấy kết quả. 

Khó tiêu, đau bụng: Sau khi ăn hay bị đau bụng nhâm nhẩm thì lấy một nắm lá mùi sắc với 10g vỏ quýt, uống khi còn  ấm. 

Chữa cảm cúm: Bạn bị sốt, cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, ngạt mũi, sắc 100g hạt mùi uống ngày 2 lần.

Trị lưỡi lở loét: Lấy lá mùi 15g và rau húng chanh 10g, đem ngâm rồi rửa bằng nước muối, sau đó nhai kỹ, nuốt dần dần.

Trị chứng kiết lỵ: Khi bụng bị quặn đau, buồn đi đại tiện nhưng không đi được, lấy một vốc hạt mùi, sao thơm, tán nhỏ rồi uống ngày 2 lần khoảng 7g, nếu lỵ ra máu thì uống với nước đường, lỵ đàm thì uống với nước gừng, giã vắt lấy nước.

Tiêu chảy ra máu: Lấy hạt mùi sao thơm, tán nhỏ, uống ngày 2 lần, mỗi lần 7g với nước sôi.

Giun chui ống mật: Hạt mùi 50g giã nhuyễn, thêm nước 300ml, nấu đặc còn 80ml, lấy nước uống ngay, trẻ 5 tuổi uống 1/2 liều người lớn.
Lương y Phó Hữu Đức

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét