Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2013

Thực đơn thông minh ngày Tết


(Women's Health) Trong tiết xuân đầm ấm, còn gì thú vị bằng bữa cơm tất niên của gia đình bạn có món ăn giàu dinh dưỡng này.
 
Mì Ý xào tỏi, sò điệp
 
Sò điệp rất giàu kẽm, protein, phốt pho, lipid, đặc biệt là thành phần a-xít béo omega-3 nên rất tốt cho sức khỏe.
 
 
*Bí quyết: Muốn trụng mì Ý, bạn nên để nước thật sôi. Sau đó, cho một ít muối vào nước, rưới dầu ăn vào nồi để cọng mì không bị dính bệt vào nhau. Cách để biết mì chín là bẻ đôi cọng mì lúc nước đang sôi. Nếu còn thấy được phần lõi bên trong của mì tức là chưa chín.
 
Ngoài ra, bạn có thể nhai thử. Nếu sợi mì bị sượng là chưa chín. Sau khi luộc, nhanh tay đổ mì vào chậu nước lạnh, để nguội rồi vớt ra, để ráo. Tiếp đến, bạn có thể cho vào mì ít dầu ô-liu hoặc bơ đun chảy để món mì của bạn dậy mùi.
 
 
Giá: 98.000 đồng/4 phần
Thời gian: 30 phút
 
Nguyên liệu 
300g mì Ý (spaghetti)
2 thìa súp dầu ô-liu 
củ tỏi 
thìa cà-phê tỏi xay 
củ hành tây thái nhỏ
thìa cà-phê cà pasta 
quả lô-liu thái làm đôi 
thìa súp nụ bạch quả (Capers)
200g cà chua
300g sò điệp
½ thìa cà-phê hạt nêm
½ thìa cà-phê tiêu
1,5 thìa cà-phê hạt nêm
Dầu ăn
Ngò tây  
 
Cách làm 
1/ Mì Ý luộc chín vớt ra để ráo, trộn với 1 thìa súp dầu ô-liu để mì không bị dính.
 
2/ Tỏi bóc vỏ, cho vào khay cùng 1/2 thìa súp dầu ô-liu, đưa vào lò nướng vàng khoảng 3 phút. Cà chua bóc vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu. Cồi sò điệp ướp với ½ thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu, cho lên bếp để áp chảo vàng hai mặt.
 
3/ Đun nóng dầu, cho tỏi xay vào phi thơm cùng hành tây. Kế tiếp, cho cà pasta, cà chua, nêm nếm 1 thìa cà-phê hạt nêm, cho sò điệp và 1 thìa súp dầu ô-liu còn lại, thêm nụ bạch hoa, tỏi nướng vào trộn đều, tắt lửa
 
4/ Thưởng thức: Cho mì ra đĩa, rắc ngò và tiêu. Có thể dùng nóng. 
 
Lượng calories dành cho 1 phần. 280Kcal, 6g lipid, 39g glucid; 18g protid
 
Chân giò rút xương sốt nước mắm
 
 
Giá: 180.000 đồng /4 phần
Thời gian: 1 giờ 30 phút
 
*Bí quyết: Sau khi luộc chân giò chín bạn nên vớt ra cho vào một tô nước lạnh, tốt nhất bạn nên dùng nước đun sôi để nguội, ngâm chừng 5 phút. Làm cách này, miếng thịt không bị thâm đen, trông ngon mắt hơn.
 
Nguyên liệu 
chân giò trước
½ thìa cà-phê muối 
200g thịt nạc lưng 
thìa cà-phê hạt nêm 
thìa súp nước cốt tỏi
Đường 
Nước mắm 
Tiêu 
Dầu ăn
1 thìa cà-phê hành tỏi băm 
 
1/ Chân giò làm sạch, để ráo, dùng dao nhọn rút xương, chừa lại phần xương móng. Sau đó đem ướp với muối cùng ½ thìa cà-phê tiêu. 
 
2/ Thịt nạc thái miếng ướp với hạt nêm, ½ thìa cà-phê tiêu, nước cốt tỏi, 1 thìa súp nước mắm, ½ thìa cà-phê đường.  Để thịt trong khoảng 20 phút cho thấm, nhồi thịt vào chân giò, may kín miệng, rồi đem hấp cách thủy từ 40 - 50 phút cho chín. Lấy ra để nguội. 
 
3/ Sốt nước mắm: Đun nóng dầu, phi thơm hành tỏi băm. Cho ½ bát nước mắm và 50g đường vào nấu hơi sánh thêm ½ thìa cà-phê tiêu rồi cho chân giò vào đảo qua lại.
 
4/ Thưởng thức: Khi dùng, chân giò thái lát mỏng, dùng kèm với dưa chuột ngâm chua và đồ chua. 
 
Lượng calories dành cho 1 phần. 280Kcal; 10g lipid; 19g glucid; 32g protid
 
.
 
Trích nguồn Tạp chí Women's Health 
womenshealthvn.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét