Quán Plei Kơtêng đã trở thành một thương hiệu ẩm thực của Pleiku. Trong thực đơn của quán, gà nướng là món độc đáo được nhiều du khách biết đến
Gà nướng Plei Kơtêng.
Từ trung tâm thành phố, khách phải đi qua Biển Hồ rồi
len lỏi trên những con đường ngang dọc rẫy cà phê ở xã Tân Sơn mới đến
được quán. Quán xa trung tâm thành phố nhưng luôn đầy khách. Nếu không
đặt trước, thực khách khó tìm được chỗ ngồi trong nhà sàn mà phải ngồi
ngoài sân vườn, bên cạnh những cây cà phê.
Gà nướng là món gọi đầu tiên của thực khách khi đến
quán Plei Kơtêng. Cách nướng gà rất lạ. Ngoài công thức ướp gà riêng của
quán, lò nướng gà khá lạ khiến khách tò mò. Bếp nướng lộ thiên là một
đống than rừng rực cháy đỏ. Xung quanh đống than là những con gà đã làm
sạch cắm vào những thanh tre theo chiều thẳng đứng.
Mỗi cây tre có hai con gà. Cứ thế, đầu bếp đi vòng
quanh bếp than để trở gà cho đều. Bởi cách nướng lạ này mà thịt gà chín
rất đều, không bị khét, giữ nguyên vị ngon và ngọt của thịt gà thả vườn.
Mỗi con gà nướng mất ít nhất nửa tiếng. Để phục vụ đoàn khách đông, chủ
quán cho nướng hàng chục con gà cùng lúc.
Cái độc đáo khác của món này là không chấm với muối ớt
hay muối tiêu chanh. Gà để nguyên con dọn lên mâm, khách tự xé thịt mà
ăn. Thức chấm là lá é được băm nhuyễn có vị chua chua, thơm lừng, cho
thêm ít muối. Chấm gà vào lá é, ăn có vị là lạ, rất đặc trưng. Vị chua
thanh của lá é làm món gà nhiều dinh dưỡng ăn rất "bắt". Thông thường
hai người ăn một con gà nhưng cũng có người một mình "làm nốt" cả con gà
kèm theo một ống cơm lam.
Pleiku nhiều nơi bán gà nướng, cơm lam nhưng chỉ ở
Plei Kơtêng, khách mới có cảm giác ngon miệng và lạ lẫm. Khi đến Pleiku,
nhiều khách phải tìm đến quán Plei Kơtêng để ăn gà nướng dù đi xa và
mất nhiều thời gian.
Theo Ngọc Liên (Cần Thơ Online)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét