Thứ Hai, 15 tháng 7, 2013

Rau răm

ND - Rau răm còn gọi là hôi thái, hôi hiện thái, hôi điều, kim tỏa thiên. Tính mát, vị ngọt hơi đắng.
Thành phần chủ yếu có an-bu-min, các-bua-hy-đrát, can-xi, phốt-pho, vi-ta-min, a-xít ô-xa-líc. Mọc dã sinh đất hoang, giữa ruộng. Hái vào tháng 3-4. Ăn tươi hoặc sấy khô. Làm thức ăn thường lấy cành lá non tươi. Tác dụng: Trừ thấp, giải độc. Dùng cho mưng nhọt độc. Cách dùng: Ðun thành thang chín mà ăn hoặc đun nước rửa đắp chỗ đau.
Kiêng kị:  Loại rau này có tác dụng tê liệt hô hấp, có tác dụng ức chế tim và có thể làm giảm áp suất máu do nở mạch máu. Sau khi ăn nhiều nếu gặp ánh sáng mặt trời gay gắt sẽ gây phản ứng bị phù thũng, xuất huyết dưới da. Do đó không ăn nhiều và sau khi ăn tránh ánh nắng mặt trời. Không nên cùng ăn với đậu phụ.
Theo sách Thức ăn vị thuốc Viện nghiên cứu
và phổ biến kiến thức Bách khoa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét